“Tôi còn bao nhiêu thời gian?” – Câu hỏi đầy ám ảnh của bệnh nhân ung thư

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  “Tôi còn sống bao lâu nữa?”, “Tôi còn bao nhiêu thời gian?”… là những câu hỏi ám ảnh bệnh nhân ung thư. Nó cũng đồng thời phản ánh quan niệm phổ biến của nhiều người Việt: mắc ung thư là “”trời kêu ai nấy dạ” hay cuộc sống chỉ còn như “chỉ mành treo chuông”. 

  Phát hiện ung thư sớm để không còn nuối tiếc “Phải chi…” 

  Tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư (GLOBOCAN). Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong do ung thư của Việt Nam đang tăng cao, trong khi ở nhiều nước khác lại có xu hướng giảm.

  Nguyên nhân của tình trạng này là do 80% bệnh nhân ung thư Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi các phương pháp điều trị không còn mang lại hiệu quả. Đến khoa Ung thư nào, người ta cũng thường xuyên nghe những cái tặc lưỡi hay lời tiếc nuối: “Phải chi phát hiện sớm, phải chi còn nhiều thời gian hơn…”

  Phát hiện ung thư sớm để không phải nuối tiếc. Nguồn: Shutterstock 

  Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, Việc phát hiện sớm và can thiệp đúng cách sẽ giúp tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư đến 99% (ung thư vú) hay 90% (ung thư đại-trực tràng).

  TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM – khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện tại, chìa khóa trong cuộc chiến chống ung thư của nhân loại chính là phát hiện sớm. Phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh ung thư càng cao”.

  Như vậy, thời điểm phát hiện chính là nhân tố then chốt quyết định thắng bại trong cuộc chiến chống ung thư. Phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể được điều trị khỏi bệnh, hồi phục sức khoẻ tốt. Lúc ấy, câu hỏi họ đặt ra cho bác sĩ sẽ là: “Khi nào tôi hết bệnh?” chứ không phải “Tôi còn sống bao lâu nữa?”

  An toàn, thuận tiện khi tầm soát ung thư bằng công nghệ SPOT-MAS

  Dẫu biết tầm soát thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị ung thư hiệu quả, nhiều người Việt vẫn khá…chần chừ. Tâm lý chung của nhiều người là chủ quan, ngại khám sức khoẻ định kỳ và thậm chí lo sợ ngay khi nghĩ đến tầm soát ung thư.

  “Thường tôi rất sợ đi tầm soát ung thư, như nội soi dạ dày hay các can thiệp gây tê, gây mê. Sợ tia X ảnh hưởng đến cơ thể. Rồi thủ tục các thủ thuật này cũng rườm rà, tốn kém nữa” – Chị Cao Thị Hải Yến (TP. Biên Hoà, Đồng Nai) nói thay tâm lý phổ biến của nhiều người.

  Công nghệ SPOT-MAS* do Gene Solutions phát triển giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư từ gen, đã giải phóng mọi người khỏi những e sợ ấy. Hoàn toàn không gây nguy hiểm, chỉ lấy máu một lần mà tầm soát được cùng lúc 5 loại ung thư phổ biến, quy trình đơn giản, chi phí hợp lý, công nghệ SPOT-MAS giúp mọi người tiếp cận tầm soát ung thư thật dễ dàng**.

  *Ứng dụng kĩ thuật giải trình tự gen thế hệ 02 phát hiện bốn chỉ dấu phân tử đặc trưng của tế bào ung thư (ctDNA) phóng thích vào máu khác biệt với DNA của tế bào khoẻ mạnh và dự báo vị trí của khối u dựa trên dữ liệu máy học từ DNA khối u.

  **Phân tích này được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như người từ 40 tuổi trở lên nhằm phát hiện dấu hiệu của tế bào ung thư và dự đoán vị trí của khối u trong cơ thể. Việc phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư và nên được dùng bổ sung – chứ không thay thế – cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay. Không phân tích cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân ung thư, không khuyến nghị cho người từ 21 tuổi trở xuống.

  Chị Hải Yến giờ đây không còn sợ tầm soát ung thư như trước. “Phương pháp SPOT-MAS chỉ lấy máu một lần, mà tôi cũng thường xuyên đi lấy máu tổng quát nên tôi không sợ. Tôi cũng chia sẻ phương pháp này cho người nhà và họ sẵn sàng tham gia vì nó rất tốt. Giả sử mình có vấn đề sức khoẻ thì cũng có thể phát hiện sớm để can thiệp, điều trị kịp thời” – Chị Yến cho hay.

  Chị Yến chia sẻ về lợi ích của tầm soát ung thư sớm 

  TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh nhận định: “Các phương pháp tầm soát hiện tại hoặc chỉ tầm soát đơn cơ quan, hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Với SPOT-MAS, chỉ cần lấy mẫu một lần, chúng ta có thể phát hiện nhiều loại ung thư và phát hiện ở giai đoạn sớm. Giá trị của phương pháp này được kỳ vọng tạo nên “cuộc cách mạng” trong tầm soát, phát hiện sớm ung thư”

  SPOT-MAS được xây dựng dựa trên bước tiến công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới (NGS) có khả năng phát hiện đồng thời 4 biến đổi đặc trưng của DNA khối u. Nhờ đó, SPOT-MAS* giúp phát hiện 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại-trực tràng và dạ dày chỉ trong một lần thu mẫu, với độ chính xác cao, hạn chế dương tính giả.

  *Ứng dụng kĩ thuật giải trình tự gen thế hệ 02 phát hiện bốn chỉ dấu phân tử đặc trưng của tế bào ung thư (ctDNA) phóng thích vào máu khác biệt với DNA của tế bào khoẻ mạnh và dự báo vị trí của khối u dựa trên dữ liệu máy học từ DNA khối u.

  Tầm soát cùng lúc 5 loại ung thư phổ biến bằng công nghệ gene hiện đại. Nguồn: Shutterstock 

  “Từ những ưu điểm và hiệu quả mang lại qua công nghệ SPOT-MAS của Gene Solutions, chúng tôi hy vọng rằng số lượng người được tầm soát ngày càng đông hơn, giúp phát hiện ung thư chi phí điều trị ung thư sẽ giảm đi, đồng thời tăng hiệu quả điều trị và tiên lượng sống còn của người bệnh được kéo dài và cải thiện hơn” – PGS.TS.BS Nguyễn Chí Viết, Phó Giám đốc Chuyên môn – Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á, chia sẻ.

  Nỗ lực mang xét nghiệm tầm soát, phát hiện sớm ung thư đến với mọi người, Gene Solutions góp phần hành động vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư, cải thiện sức khoẻ Cộng đồng. Giúp bệnh nhân ung thư phối hợp tốt hơn với bác sĩ trong liệu trình điều trị, gạt bỏ tâm lý lo lắng quỹ thời gian của mình “còn lại bao nhiêu năm tháng”. Từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền