Ung thư vú ở phụ nữ Việt đang có xu hướng trẻ hóa

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN 2020), ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm tỷ lệ gần 25,8% tổng số ca ung thư.

  Chủ động tầm soát định kỳ để kiểm soát nguy cơ ung thư

  Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, phần lớn bệnh nhân mắc ung thư vú tại Việt Nam được ghi nhận ở phụ nữ từ 40 tuổi, tức là sớm hơn 10 năm so với các nước trên thế giới. Vì vậy, nhiều chuyên gia đã khuyên phụ nữ nên tầm soát ung thư vú sớm thay vì đợi đến 45 tuổi như trước kia.

  Xét nghiệm gen BRCA1, BRCA2 là một trong 7 biện pháp sàng lọc ung thư vú

  Một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú là yếu tố di truyền. Ung thư vú di truyền chỉ chiếm 5-10% trong tổng số các ca bệnh ung thư vú, tuy nhiên ung thư vú di truyền thường khởi phát sớm ở phụ nữ trẻ tuổi và để lại hậu quả nặng nề. Chính vì lý do này, việc xét nghiệm gen để tầm soát cho đối tượng có nguy cơ nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

  Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1639/QĐ-BYT về việc bổ sung tài liệu hướng dẫn hoạt động dự phòng, sàng lọc phát hiện sớm và quản lý ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng. Theo đó, ung thư vú di truyền có nguyên nhân chủ yếu từ các đột biến ở gen BRCA1 và BRCA2, vì thế, xét nghiệm các gen này là một trong 7 biện pháp sàng lọc ung thư vú từ tuổi 30 được Bộ Y tế đưa vào hướng dẫn.

  Chủ động xét nghiệm gen để tầm soát nguy cơ ung thư vú di truyền gen có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm lên đến 99%. Đồng thời, kết quả xét nghiệm gen còn giúp người thực hiện lên chiến lược sàng lọc sớm ung thư di truyền cho người thân trong gia đình.

  Thông điệp tháng “Nơ hồng”: Yêu bản thân, đừng trì hoãn

  Tháng 10 hằng năm được thế giới chọn là Tháng hành động, phòng chống ung thư vú, nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú, chăm sóc sức khỏe tuyến vú và cùng nhau hành động vì sức khỏe của bệnh nhân. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ nếu biết lắng nghe cơ thể hoàn toàn có thể tự kiểm tra và phát hiện sự bất thường của tuyến vú trước khi đến bệnh viện thực hiện những tầm soát chuyên sâu.

  Yêu thương bản thân bằng cách nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách

  Nhân tháng 10 Nơ Hồng, Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) chung tay cùng 3 bệnh viện: BV Phụ sản Hà Nội, BV Trung ương Huế và BV Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”. Tham gia chương trình, chị em phụ nữ sẽ được trải nghiệm miễn phí các phương pháp tầm soát ung thư vú hiện đại từ cơ bản đến nâng cao nhằm giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

  TS.BS Phan Cảnh Duy – Phó Trưởng Khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu BV Trung ương Huế cho biết: “Sự phát triển của lĩnh vực di truyền học có ý nghĩa rất lớn trong việc phát hiện nguy cơ, điều trị ung thư giai đoạn sớm, đặc biệt là ung thư có tính di truyền. Trên thế giới đã phát hiện ra nhiều đột biến gen liên quan tới ung thư di truyền như ung thư vú, dạ dày, buồng trứng… Vì vậy xét nghiệm giải mã gen để phát hiện các đột biến gen gây ung thư là hướng đi rất đúng, phù hợp”.

  Đối với ung thư vú, việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm có ý nghĩa đặc biệt, giúp tăng tỷ lệ sống sau 5 năm đến 99% so với chỉ 27% ở trường hợp phát hiện muộn. Đây cũng chính là thông điệp mà Gene Solutions muốn gửi tới phái nữ thông qua chương trình hành động trong tháng “Nơ hồng”: Hãy yêu bản thân, đừng trì hoãn việc tầm soát sớm ung thư vú để tăng cơ hội sống cho chính mình và người thân.

  Trong khuôn khổ của chương trình vì cộng đồng, Gen Solutions trao tặng 300 suất tầm soát ung thư vú miễn phí bằng xét nghiệm gen oncoSure để đánh giá nguy cơ cao mắc ung thư di truyền cho phụ nữ. Nếu xét nghiệm gen cho kết quả “âm tính”, người thực hiện sẽ được khuyến nghị tầm soát ung thư vú theo quy trình thông thường và miễn phí chụp nhũ ảnh cho nhóm đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Nếu kết quả “dương tính”, Gene Solutions sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 3 người thân trực hệ để tiếp tục tầm soát đột biến di truyền, đồng thời miễn phí chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến vú và chụp nhũ ảnh nếu người thực hiện có mang đột biến thuộc 7 gen liên quan đến ung thư vú.

  Nguồn: Báo Vietnamnet

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền