[Phụ Nữ Việt Nam] Thai phụ yếu thế ở Bình Dương, Cà Mau được thực hiện xét nghiệm gen miễn phí

Sáng 30/9, Viện Di truyền Y học TP.HCM (MGI), Công ty Cổ phần Giải pháp Gene – Gene Solutions (GS) phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương chính thức ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” với mong muốn hỗ trợ các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Dương tiếp cận với các phương pháp xét nghiệm gen hiện đại..

BS CKII Dương Thanh Hiền, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương và TS. Nguyễn Hoài Nghĩa, Trưởng nhóm Di truyền, Trung tâm Y sinh học phân tử, Đại học Y Dược TP.HCM; Chuyên gia cấp cao tại Viện Di truyền Y học trao biên bản ghi nhớ, triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn – Ảnh: Đ.Quân

Theo đó, thai phụ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ thực hiện miễn phí (tùy chọn) 2 xét nghiệm là NIPT và Carrier nhằm tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến. Từ đó phát hiện sớm các bệnh di truyền trong thai kỳ để can thiệp kịp thời, quản lý thai kỳ hiệu quả và góp phần nâng cao chất lượng dân số, kiến tạo nên một thế hệ tương lai Việt khỏe mạnh

Chương trình diễn ra từ ngày 01/10/2020 đến ngày 31/03/2021, mở đầu tại tỉnh Bình Dương. Chiều cùng ngày, chương trình sẽ chính thức triển khai tại Cà Mau và sau đó tiếp tục lan tỏa đến các tỉnh thành khác.

Tại mỗi địa phương, dự án sẽ hỗ trợ 50 mẫu xét nghiệm gen mỗi tháng, tối đa 300 mẫu xét nghiệm gen cho dự án. Dự kiến tổng ngân sách cho dự án này lên đến 5 tỷ đồng.

Được biết, từ khi thành lập đến nay (tháng 1/2017), vì cộng đồng là một trong 3 giá trị hoạt động cốt lõi của Gene Solutions. Đây luôn là động lực để Gene Solutions không ngừng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ gen tiên tiến vào công tác chăm sóc sức khỏe người Việt.

“Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” cũng là dự án mở đầu cho việc đưa xét nghiệm gen đến gần hơn với người Việt. Thông qua chương trình này, Gene Solutions còn mong muốn góp phần giúp cộng đồng có thêm kiến thức, sự hiểu biết nhất định về xét nghiệm gen, xét nghiệm di truyền để từ đó có chọn lựa đúng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Share on facebook
Share on google
Share on telegram
Share on email

Bài viết liên quan

Bình luận