9 Dấu hiệu phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu nên sớm biết 

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Làm sao phát hiện ung thư gan? Ở thời kỳ đầu, các triệu chứng sớm bệnh ung thư gan thường diễn biến không được thể hiện rõ nên rất khó để các bệnh nhân có thể xác định mình đã nhiễm bệnh hay chưa. Cách phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm tại nhà đơn giản nhất chính là dựa vào các dấu hiệu sớm ung thư gan. Với các cách phát hiện sớm ung thư gan này người nghi ngờ bệnh hoặc gia đình có tiền sử ung thư gan có thể tự kiểm tra tình hình các dấu hiệu ngay tại nhà, một thời gian ngắn trước khi đến các cơ sở y tế chuyên môn để được thăm khám. Dưới đây là 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu các chuyên gia Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions khuyến cáo bạn cần theo dõi nếu bản thân hoặc người thân có tiền sử ung thư gan.

  dấu hiệu sớm ung thư gan
  dấu hiệu sớm ung thư gan

  9 Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu nên sớm 

  Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn không rõ nguyên nhân

  Bỗng nhiên cơ thể cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon vị, chán ăn, dễ buồn nôn mà không xác định được nguyên nhân thì rất có thể cơ thể bạn đang bắt đầu phản ứng với các tác nhân đầu tiên của ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng. 

  Vì gan có mối quan hệ chặt chẽ với toàn bộ quá trình tiêu hoá, các triệu chứng về bệnh lý về gan thường được thể hiện sớm nhất thông qua sự thay đổi của toàn bộ hệ thống tiêu hoá. 

  Nhanh no hoặc đầy hơi sau khi ăn bữa ăn nhỏ

  Một hiện tượng hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng thể hiện ra bên ngoài do gan bị rối loạn chức năng chính là những đợt táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên hay ăn nhanh no, dễ bị đầy hơi mà không rõ nguyên nhân. Đây cũng là một tín hiệu cảnh báo bạn nên theo dõi sát sao các triệu chứng khác đi kèm để xác định các dấu hiệu ung thư gan sớm.

  Sụt cân liên tục không rõ nguyên nhân

  Trong các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu thì các triệu chứng chán ăn hay mệt mỏi không rõ nguyên nhân dẫn đến sụt cân liên tục cho thấy chức năng gan và chức năng các nội tạng khác trong cơ thể đang suy giảm – là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn sớm dễ nhận biết nhất.

  Vàng da, vàng mắt, dễ ớn lạnh

  Một dấu hiệu sớm ung thư gan khác dễ nhận biết tại nhà chính là tình trạng vàng da. Vàng da là biểu hiện của chức năng gan bị suy giảm, dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu, điều này khiến cho sắc tố da thay đổi.

  Vàng da cũng có thể là triệu chứng đầu tiên của nhiều bệnh gan như xơ gan, rối loạn chức năng gan. Tuy nhiên, nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan thì đây có thể xem là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan, nhất định không được chủ quan.

  Khi có triệu chứng vàng da, vàng mắt, bạn cần đến các cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm xác định mức bilirubin trong cơ thể cũng như khám tầm soát ung thư gan. Các xét nghiệm sinh hóa và huyết học như xét nghiệm máu xác định bất thường các chỉ số như AFP.

  cách phát hiện sớm ung thư gan
  cách phát hiện sớm ung thư gan

  Nước tiểu sẫm màu hơn không rõ nguyên nhân

  Khi gan không hoạt động bình thường, một lượng lớn bilirubin sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu bị có màu vàng sẫm thậm chí là màu nâu mà không rõ nguyên nhân. Biểu hiện này khá bất thường, người đang theo dõi dấu hiệu sớm ung thư gan nên ăn uống điều độ lại và theo dõi tiếp, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh về gan.

  Có dấu hiệu đau vùng bụng trên, hạ sườn bên phải

  Khi các tế bào ung thư gan hình thành, người bệnh thường thấy có cảm giác hơi khó chịu nhẹ ở vùng gan dù không nhấn tay tác động ngoại lực vào, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau. Dấu hiệu nặng hơn phát hiện tại nhà của ung thư gan là dùng tay thường có thể sờ thấy gan to hơn bình thường.

  Phát hiện tụ dịch trong gan

  Phát hiện dịch tràn tích tụ trong gan là triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh về gan hoặc bệnh ung thư gan với các biểu hiện cụ thể như:

  – Trương tức bụng dù không ăn hoặc chỉ ăn một lượng thức ăn nhỏ;

  – Vùng bụng to lên không rõ nguyên nhân chỉ trong một thời gian ngắn

  Có dấu hiệu đau vùng vai phải

  Cách phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm qua những cơn đau ở vùng vai phải không rõ lý do. Nguyên nhân là do các dây thần kinh dưới cơ hoành có thể đang bị chèn ép bởi các tế bào ung thư gan đang phát triển và mở rộng. Các bệnh nhân ung thư gan cũng thường được ghi nhận dấu hiệu này xuất hiện.

  cách phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm
  cách phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm

  Có dấu hiệu hay đau ở vùng thượng vị

  Một cách phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm khác khi phát hiện cơ thể có các vị trí đau không rõ nguyên nhân chính là đau vùng thượng vị – một vùng nằm trên rốn và dưới mũi xương ức.

  Cơn đau ở vùng thượng vị này khó có thể nhận biết rõ ràng, nó có thể âm ỉ hoặc quằn quại, đôi khi có thể nhói ra phía sau lưng. 

  Đôi khi đau vùng thượng vị cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hoá ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên đối với người nghi ngờ ung thư gan thì việc chuẩn đoán sơ bộ cơn đau là do sức ép của các tế bào ung thư gan đang lớn lên trong gan là hợp lý.

  làm sao phát hiện ung thư gan
  làm sao phát hiện ung thư gan

  Nên tầm soát ung thư gan định kỳ trước khi các dấu hiệu xuất hiện

  Cách phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm tại nhà dựa theo 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu như trên khá đơn giản. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác nguyên nhân chính xác lý do gì xảy ra các dấu hiệu trên. 

  Nếu có tiền sử bản thân hoặc gia đình mắc các bệnh về gan hoặc ung thư gan, môi trường sống và làm việc độc hại, thói quen sinh hoạt dễ mắc các bệnh lý về gan dẫn đến ung thư gan,…bạn nên định kỳ thực hiện các tầm soát ung thư gan trước khi các dấu hiệu này xuất hiện để đảm bảo lắng nghe cơ thể một cách toàn diện nhất. Đây chính là tấm lá chắn đơn giản nhưng an toàn bạn có thể thực hiện để bảo vệ bạn trước nguy cơ phát sinh các loại ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng.

  Tầm soát ung thư gan là một trong những cách để giúp phát hiện sớm nhất bệnh ung thư gan. Vậy tầm soát ung thư gan bằng cách nào được cách y bác sĩ và chuyên gia hiện nay khuyên cáo?

  Công nghệ tầm soát ung thư gan sớm ctDNA tại Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions

  Chỉ với 1 lần lấy máu để xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm vô cùng đơn giản, không đau, không xâm lấn, bạn có thể tầm soát tầm soát cùng lúc nhiều loại ung thư (ung thư gan – vú – phổi – đại trực tràng) với độ chính xác lên đến 95%. 

  Công nghệ tầm soát ung thư gan sớm ctDNA
  Công nghệ tầm soát ung thư gan sớm ctDNA

  Tầm soát ung thư gan sớm với công nghệ tầm soát ung thư sớm ctDNA là công nghệ hiện đại thực hiện sinh thiết lỏng máu nhằm mục đích phát hiện các dấu ấn đặc trưng từ khối U(ctDNA) giải phóng vào máu để phát hiện sớm nhất ung thư gan trước cả khi các dấu hiệu sớm ung thư gan bắt đầu xuất hiện. Thực hiện định kỳ công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS này hằng năm, bạn sẽ theo dõi thể trạng cơ thể tốt nhất với sự an tâm gần như tuyệt đối từ kết quả nhận được.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, với tổng trị giá trên 50 tỷ đồng, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Tư vấn di truyền