Phát hiện sớm 4 loại ung thư cùng lúc bằng công nghệ sinh thiết lỏng

Phát hiện không chỉ một mà nhiều loại ung thư sớm chỉ với 1 mẫu máu | Nguồn ảnh: Shutterstock

Làm thế nào để tăng cường hiệu quả trong điều trị bệnh nhân ung thư? Làm cách nào để phần lớn bệnh nhân có thể phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn sớm, đó chính là bài toán mà tất cả các nhà ung thư học trên toàn thế giới đang chung tay tìm lời giải đáp. Và nay, các nhà khoa học thuộc Gene Solutions đang gần hơn với đáp án của bài toán tưởng như nan giải này.  

Tầm soát ung thư vẫn chưa trở thành thói quen 

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.  

Trong quy trình tầm soát ung thư thường quy, các bệnh viện sẽ sử dụng các phương pháp sinh thiết mô để kiểm tra sự bất thường về chức năng của một cơ quan hoặc sự thay đổi cấu trúc tế bào bất thường. Đây là thủ thuật xâm lấn khá phức tạp, cần gây tê hoặc giảm đau, và cũng là rào cản lớn nhất khiến nhiều người vẫn mang tâm lý e dè khi muốn thực hiện tầm soát ung thư. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt trang thiết bị tại các cơ sở y tế, cùng việc mỗi xét nghiệm chỉ có thể tầm soát 01 loại ung thư khiến nhiều chuyên gia đánh giá hiệu quả tầm soát ung thư tại nước ta vẫn chưa cao.  

 Giai đoạn vàng để phát hiện ung thư 

Theo khuyến cáo của WHO, 40% trường hợp ung thư có thể dự phòng, 30% được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, 30% kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ điều trị phù hợp. Phát hiện muộn bệnh ung thư đồng nghĩa với khả năng rất khó chữa trị thành công, làm giảm cơ hội sống của người bệnh, từ đó làm tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội. 

Chính vì lý do đó, chúng tôi tin rằng, chìa khóa của việc thoát khỏi bản án tử của căn bệnh ung thư là phát hiện sớm, ngay từ khi chưa xuất hiện triệu chứng. Trên 80% bệnh ung thư có thể điều trị hiệu quả và không tái phát trở lại sau 5 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm*. 

Phát hiện sớm 4 loại ung thư cùng lúc bằng công nghệ sinh thiết lỏng 

Trong nhiều năm qua, đội ngũ nghiên của của Gene Solutions đã tìm tòi và phát triển để cho ra đời công nghệ sinh thiết lỏng độc quyền SPOT-MAS (Screening for Presence of Tumour by Methylation and Size of ctDNA). 

 Công nghệ sinh thiết lỏng độc quyền SPOT-MAS cho phép phát hiện đồng thời 4 kiểu biến đổi đặc trưng của ctDNA (circulating tumor DNA, tức DNA tự do phóng thích từ khối u vào máu) kết hợp với mô hình học máy tiên tiến, qua đó, giúp phát hiện đồng thời 4 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay là gan, phổi, đại – trực tràng và vú trong cùng 1 xét nghiệm với 10ml máu, an toàn và không xâm lấn.  Nhờ công nghệ sinh thiết lỏng độc quyền SPOT-MAS, chúng tôi có khả năng phát hiện sớm và chính xác vị trí ung thư ngay từ giai đoạn I, II, thời điểm vàng giúp sĩ có nhiều lựa chọn về phương pháp điều trị, từ đó, tăng cường cơ hội sống cho người bệnh. 

Nói về ưu điểm cũng như tiềm năng phát triển của công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS, Tiến sĩ Giang Hoa và Tiến sĩ Trần Lê Sơn, trưởng nhóm dữ liệu và trưởng nhóm nghiên cứu tại Gene Solutions chia sẻ: “Công nghệ SPOT-MAS của chúng tôi khai thác 4 biến đổi đặc trưng của ctDNA chỉ với 1 lần lấy mẫu máu và chuẩn bị thư viện giải trình tự nên giảm thiểu bất tiện cho bệnh nhân và tối ưu được chi phí thực hiện xét nghiệm, giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận xét nghiệm. Từ đó, phương pháp SPOT-MAS có thể mở rộng cho chương trình tầm soát ung thư sớm trong cộng đồng để phát hiện ung thư sớm. Chúng tôi đã nghiên cứu 1.600 nhóm bệnh chứng và cơ sở dữ liệu bộ gen lớn của hơn 20.000 bệnh nhân trong hơn ba năm để phát triển công nghệ SPOT-MAS sinh thiết độc đáo với giá cả phải chăng này.”  

Công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS sẽ bổ trợ cho các phương pháp tầm soát ung thư thường quy quan trọng hiện nay, nhằm hướng đến việc tầm soát ung thư từ giai đoạn sớm hiệu quả, thuận tiện, độ chính xác cao và chi phí hợp lý. Đến hiện nay, công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS được lượng giá bởi chương trình K-DETEK, với sự tham gia của 12 bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam (BV ĐHYD TP. HCM, BV Nhân dân 115,…) cũng như các đại học, bệnh viện hàng đầu của các nước trong khu vực (Đại học Malaya).

(*) Thống kê của Chương trình phòng chống Ung thư Quốc gia 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Share on facebook
Share on google
Share on telegram
Share on email

Bài viết liên quan

Bình luận