Giỏ hàng
No products in the cart.
0

8 Cách phòng tránh ung thư phổi Viện Di Truyền Y Học khuyên

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Ung thư phổi được ghi nhận là một trong những loại ung thư nguy hiểm hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư phổi đứng thứ 56 trên thế giới. Các dấu hiệu phát hiện sớm ung thư phổi xuất hiện thường mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phổi thông thường mà bạn thường bỏ qua dẫn đến bệnh phát hiện muộn khi mà các triệu chứng trở nên rõ ràng. Vì vậy, phòng tránh ung thư phổi bằng cách tầm soát sớm ung thư phổi (đối với các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư phổi) là biện pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp dưới đây để tích cực bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội khỏi các tác nhân ung thư phổi.

  phòng tránh ung thư phổi
  phòng tránh ung thư phổi

  Không hút thuốc

  Hút thuốc là tác nhân gây quan trọng nhất đối với ung thư phổi. Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc tăng tỉ lệ thuận với số thuốc và thời gian hút thuốc. 

  Người hút thuốc nguy cơ ung thư phổi cao gấp 20 lần so với không hút. 

  Với những người chưa từng thử qua thuốc lá thì không nên bắt đầu thử với bất kỳ một loại thuốc lá nào, kể cả thuốc lá điện tử.

  >>> Những người là đối tượng đang hút thuốc lá, hoặc người ghi nhận tiền sử hút thuốc trong 20 năm (1 gói/ngày trong 20 năm, 2 gói/ngày trong 10 năm) nên xét nghiệm tầm soát ung thư phổi vì bạn đang thuộc nhóm nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

  Phòng tránh hút thuốc thụ động

  Hút thuốc lá thụ động được ghi nhận báo động. Các ca mắc ung thư phổi được ghi nhận nhưng bệnh nhân hoàn toàn không có tiền sử hút thuốc lá mà nguyên nhân là hít phải khói thuốc lá của chồng (vợ), người thân, bạn bè, thời gian dài.

  Mặc dù với lượng chất độc mà thuốc lá thải ra nhỏ hơn, nhưng thời gian dài thì lượng chất độc tích tụ cũng đủ làm hình thành các tác nhân đầu tiên của ung thư phổi.

  Luật pháp đã giảm việc tiếp xúc với khói thuốc ở nơi công cộng, nhưng điều quan trọng là bạn phải tránh hít phải khói thuốc thụ động ở nhà và tại nơi làm việc càng nhiều càng tốt. Nếu bạn sống, làm việc, thường xuyên sinh hoạt công cộng với người hút thuốc, hãy khuyên họ bỏ thuốc lá hoặc đặt ra những giới hạn, khu vực hút thuốc riêng để phòng ngừa ung thư phổi, tự bảo vệ chính mình.

  Giảm lượng radon trong nhà 

  Radon là một loại khí phóng xạ mà bạn không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy, nhưng nó là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi sau hút thuốc và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

  Radon là một loại khí phóng xạ bắt nguồn từ sự phân hủy uranium trong đá và đất, có thể thấm qua mặt đất và rò rỉ vào không khí. Nó có thể ngấm vào nguồn cấp nước và không khí, xâm nhập vào nhà bạn qua các vết nứt trên sàn nhà, tường hoặc nền móng. Nó có thể tích tụ trong nhà của bạn theo thời gian

  Lượng khí radon cao làm tăng số ca mắc ung thư phổi. Khoảng 26% trường hợp không có tiền sử hút thuốc được ghi nhận tử vong vì ung thư phổi có liên quan đến tiếp xúc với radon trong thời gian nhất định. 

  Do đó, việc hạn chế radon để phòng ung thư phổi là rất quan trọng, ta có thể thực hiện bằng các cách sau:

  – Tăng thông gió

  – Sử dụng máy làm sạch không khí

  – Lưu trữ nước trong bể

  – Bịt kín vết nứt trên nhà hoặc trên tường

  – Hạn chế tiếp xúc với sàn hoặc tầng hầm

  Tránh làm việc và sinh sống trong môi trường ô nhiễm 

  Tiếp xúc với bức xạ như xạ trị (x-ray, gamma-ray…) cần được xem xét. Liều bức xạ càng cao thì nguy cơ mắc ung thư càng tăng. Những nhân viên ở khu gần bức xạ cần có dụng cụ bảo vệ hợp lý.  

  Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với một số chất sau đây cũng làm tăng cao các nguy cơ ung thư phổi:

  – Amiăng 

  – Asen 

  – Crom

  – Niken

  – Cadmium 

  – Bồ hóng

  ….

  Những chất này có thể gây ung thư phổi khi mức độ tiếp xúc các chất này tăng lên. Những làm việc trong môi trường có các chất gây ung thư phổi này cần có các biện pháp bảo hộ hợp lý, cẩn thận, thường xuyên.

  Chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng cho phổi 

  Một số nghiên cứu cho thấy người ăn trái cây, rau quả giúp phòng chống ung thư phổi tốt hơn so với những người ăn các loại thịt, đường hóa học, thức ăn nhanh…. 

  phòng chống ung thư phổi
  phòng chống ung thư phổi

  Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm tăng sức đề kháng, giúp phòng ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ ung thư hoặc các loại bệnh mãn tính. 

  Tập thể dục đều đặn, chú ý bài tập thở cho phổi

  Tập thể dục đều đặn với các bài tập phù hợp thể trạng giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể đối với yếu tố độc hại. Tập thể dục không chỉ an toàn và tăng hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư, còn có thể cải thiện hoạt động thể chất và chất lượng cuộc sống.

  Phòng tránh lây nhiễm HIV

  Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi cao hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư phổi của bạn.

  Tăng nguy cơ ung thư phổi liên quan đến việc lây nhiễm HIV có thể do nhiều yếu tố, bao gồm những yếu tố sau:

  • Tỷ lệ hút thuốc cao hơn ở những người nhiễm HIV.
  • HIV gây ra một lượng lớn chứng viêm khắp cơ thể.
  • Bệnh HIV có tác dụng ức chế miễn dịch.

  Để giảm nguy cơ nhiễm HIV, điều quan trọng là bạn phải luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bạn cũng nên cân nhắc việc đi xét nghiệm thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

  Theo dõi những dấu hiệu phát hiện sớm ung thư phổi

  Các dấu hiệu ung thư phổi khác nhau ở mỗi giai đoạn và tùy theo cá nhân. Một số bệnh nhân có thể dấu hiệu rõ ràng giúp dễ nhận biết và phát hiện sớm ung thư phổi, một số khác thì không có dấu hiệu thậm chí khi ung thư đã phát triển đến các giai đoạn nặng hơn hoặc đã bị di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

  phòng ngừa ung thư phổi
  phòng ngừa ung thư phổi

  Theo dõi, định kỳ tầm soát sớm ung thư phổi giúp phòng tránh ung thư phổi một cách hiệu quả và triệt để. Có nhiều cách tầm soát ung thư phổi khác nhau được áp dụng. Các chuyên gia và y bác sĩ tại Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions khuyên nên thực hiện biện pháp sinh thiết lỏng ctDNA tầm soát sớm ung thư. Biện pháp không chỉ giúp tầm soát sớm ung thư phổi mà còn giúp phát hiện các dấu ấn ung thư đồng thời ở dạ dày, trực tràng, gan và vú. Tỉ lệ chính xác lên đến 95% đã giảm tối đa khả năng dương tính giả để người xét nghiệm có thể an tâm tuyệt đối với kết quả nhận được.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Tư vấn di truyền

  Đăng ký nhận tư vấn từ bác sĩ