Tầm soát ung thư phổi có ý nghĩa gì – Gene Solutions

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Phát hiện ung thư phổi sớm có chữa được không? Kiểm tra tầm soát ung thư phổi hằng năm đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi là việc vô cùng cần thiết. Tầm soát ung thư sớm là điều kiện tiên quyết giúp việc chẩn đoán và điều trị sau đó đạt hiệu quả tối ưu nhất. Tiến hành cách tầm soát ung thư phổi qua xét nghiệm máu không chỉ giúp tầm soát ung thư phổi mà còn tầm soát được tại đa cơ quan như: phổi – vú – gan – đại trực tràng, giảm thiểu nguy cơ bỏ sót tổn thương trong cơ thể. Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions cùng các chuyên gia tổng hợp những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất về tầm soát sớm ung thư phổi hiện nay như sau:

  tầm soát ung thư phổi
  tầm soát ung thư phổi

  Tầm soát ung thư phổi là gì?

  Tầm soát ung thư phổi sớm là một bước quan trọng trong việc phát hiện nguy cơ mắc ung thư, hỗ trợ chẩn đoán và tối ưu hóa hiệu quả điều trị khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, kể cả khi người bệnh còn chưa có biểu hiện triệu chứng.

  Tầm soát ung thư phổi là gì
  Tầm soát ung thư phổi là gì

  Hội chứng Pancoast-Tobias (ung thư đỉnh phổi) là một loại ung thư phổi có các triệu chứng diễn biến nhanh và khá nặng. Nếu không chú ý quan sát, tầm soát thường xuyên để nhận diện sớm nhất ung thư thì rất khó để các phác đồ điều trị có thể hiệu quả

  Cách tầm soát ung thư phổi

  • Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư phổi ctDNA – Công nghệ tầm soát ung thư sớm SPOT-MAS, dựa trên dấu ấn đặc trưng từ khối U(ctDNA) thông qua phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới (NGS).
  • Chụp X- quang ngực: Đây là xét nghiệm cơ bản, tiện lợi nhất để phát hiện ung thư phổi, tuy nhiên tỷ lệ dương tính giả cao, có thể khó phát hiện được bệnh khi ở giai đoạn sớm.
  • Chụp CT phổi liều thấp là phương pháp thường quy được áp dụng nhiều hiện nay. 
  • Định lượng Cyfra 21 – 1 trong máu giúp phát hiện và theo dõi điều trị ung thư phổi.
  cách tầm soát ung thư phổi
  cách tầm soát ung thư phổi

  Bạn đọc có nhu cầu tầm soát ung thư phổi có thể đến cơ sở y tế trên địa bàn, công lập hoặc tư nhân, đều sẽ cung cấp các gói dịch vụ xét nghiệm giúp phát hiện bất thường của cơ thể. Tìm hiểu chi tiết hơn – tầm soát ung thư phổi bằng cách nào hiện đại được áp dụng nhiều nhất hiện nay

  Đối tượng nên xét nghiệm tầm soát ung thư phổi 

  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ACS hướng dẫn quy trình tầm soát ung thư phổi cho những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi, theo đó, ACS khuyến nghị nên tầm soát định kỳ hằng năm với chụp CT phổi liều thấp cho những người có độ tuổi từ 55 đến 74, và có các yếu tố sau:

  • Đang hút thuốc lá, hoặc những người có tiền sử hút thuốc lá 1-2 gói/ngày trong 30 năm.
  • Gia đình có người mắc ung thư phổi.
  • Hoặc có các triệu chứng như ho kéo dài, ho ra máu, mệt mỏi, sụt cân, chán ăn…

  Chỉ số tầm soát ung thư phổi Cyfra 21 – 1

  Cyfra 21 -1 (Cytokeratin 19) là thành phần cơ bản trong bộ khung tế bào biểu mô, đặc biệt là biểu mô tuyến. Cyfra 21 -1 hiện diện ở các biểu mô lót trong phế quản, chúng sẽ thể hiện quá mức khi có tình trạng bệnh ác tính. 

  Đây là chất chỉ điểm ung thư tìm thấy trong máu ở những người ung thư phổi. Định lượng Cyfra 21 -1 hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh cũng như theo dõi điều trị một vài loại ung thư như ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư tụy và cả ung thư phổi…

  Trong ung thư phổi, Cyfra 21-1 tăng đáng kể, đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Định lượng chất này trong cơ thể tăng trở lại chỉ thị cho tình trạng bệnh tái phát.

  Tầm soát ung thư phổi ở đâu tốt?

  • Tầm soát ung thư phổi ở Hà Nội, địa chỉ Tòa nhà NHS Center, Tầng 5, Số 214 Hào Nam, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa của Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions có đầy đủ thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ chuyên gia sẵn sàng phục vụ bạn.
  • Tại Thành phố Hồ Chí Minh,Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions có đầy đủ các phương tiện y học hiện đại tại cơ sở 186 – 188 Nguyễn Duy Dương, Phường 2, Quận 10 để cung cấp cho người bệnh lựa chọn sử dụng để tầm soát bệnh ung thư nói chung hay ung thư phổi nói riêng tốt nhất.
  Tầm soát ung thư phổi ở đâu
  Tầm soát ung thư phổi ở Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions

  Website chính thức Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions

  Cách phát hiện sớm bệnh ung thư phổi

  Để phát hiện sớm ung thư phổi, hay các loại ung thư khác, cần có sự quan tâm đến tình trạng sức khỏe. Phát hiện các biểu hiện sớm của ung thư phổi có thể là chỉ điểm cho tình trạng ung thư phổi như: ho kéo dài, ho ra máu, sụt cân, chán ăn…

  Các biểu hiện sớm của ung thư phổi đôi khi rất dễ bị bỏ qua ở người có thể trạng khỏe mạnh. Do đó khi có bất kỳ triệu chứng bất thường của đường hô hấp hãy đến khám ngay tại cơ sở y tế và thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư phổi.

  Kiểm tra tầm soát ung thư phổi qua xét nghiệm máu

  Các xét nghiệm máu như CEA, NSE, Cyfra 21-1 giúp phát hiện sớm các ung thư. CEA giúp phát hiện ung thư đường tiêu hóa, đại tràng và ung thư phổi. Cyfra 21-1 giúp phát hiện ung thư phổi không tế bào nhỏ. NSE giúp phát hiện sớm ung thư phổi tế bào nhỏ.

  Tuy nhiên với xét nghiệm tầm soát ung thư phổi ctDNA, chỉ với 1 lần lấy máu, bạn không chỉ được tầm soát ung thư phổi mà còn được tầm soát các loại ung thư phổ biến thường gặp khác nữa.

  Tầm soát ung thư phổi qua xét nghiệm máu
  Tầm soát ung thư phổi qua xét nghiệm máu

  Công nghệ tầm soát ung thư sớm SPOT-MAS là phương pháp sinh thiết lỏng có khả năng phát hiện các dấu ấn đặc trưng của ung thư phóng thích vào máu. Giúp phát hiện các bệnh ung thư phổ biến (Vú – gan – phổi – đại trực tràng) trước cả khi các dấu hiệu phát hiện sớm ung thư phổi hình thành. Đồng thời có khả năng chỉ điểm cơ quan nguyên phát giúp phát đồ điều trị chính xác và tích cực hơn.

  Phát hiện ung thư phổi sớm có chữa được không

  Theo các chuyên gia y tế, phát hiện ung thư phổi sớm có thể chữa khỏi và điệu trị dứt điểm. Ung thư phổi phát hiện khi ở giai đoạn sớm, chưa di căn sang các cơ quan khác thì có thể giải quyết được triệt để với chi phí ít tốn kém hơn và thời gian nhanh hơn với ít các tác hại từ xạ trị hóa trị. Như người ung thư phổi phát hiện sớm ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên tới 80%.

  phát hiện ung thư phổi sớm có chữa được không
  phát hiện ung thư phổi sớm có chữa được không

  Ung thư phổi ăn uống thế nào để nhanh hồi phục?

  Siêu âm có phát hiện ung thư phổi không

  Siêu âm phổi cũng có thể phát hiện ung thư phổi bằng cách phát hiện các bất thường của một vài cấu trúc của phổi. Tuy nhiên siêu âm phát hiện ung thư phổi không được dùng thường quy. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh siêu âm.

  siêu âm có phát hiện ung thư phổi không
  siêu âm có phát hiện ung thư phổi không

  Chỉ bằng cách thực hiện tầm soát sớm ung thư phổi, bạn có thể lắng nghe cơ thể mình lên tiếng một cách toàn diện nhất. Nếu dấu ấn ung thư xuất hiện, việc phát hiện sớm các dấu ấn bất thường giúp cho việc điều trị được hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn, cơ hội chữa khỏi cao hơn. 

  Nếu xét nghiệm tầm soát ung thư phổi sớm cho kết quả âm tính với dấu ấn của ung thư phổi, cho biết bạn chưa có dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh. Phát hiện ung thư phổi sớm trước cả khi các dấu hiệu mắc bệnh chữa được, không quá bi quan. Tuy nhiên Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions khuyến khích, bạn vẫn nên định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần thực hiện xét nghiệm gen tầm soát ung thư phổi sớm để theo dõi tình trạng cơ thể mình dựa trên cơ sở khoa học chính xác, từ đó, có biện pháp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, với tổng trị giá trên 50 tỷ đồng, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Tư vấn di truyền