Tầm soát ung thư vú là làm những gì – Viện Di Truyền Y Học

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Tầm soát ung thư ở phụ nữ thường liên quan đến ung thư vú. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến, đồng thời là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhưng ít được chú ý đến. Nguyên nhân gây ung thư vú vẫn chưa được xác định cụ thể bởi giới khoa học. Tuy nhiên, có nhiều cách để phát hiện sớm ung thư vú, trước cả khi các dấu hiệu ung thư vúđó là định kỳ khám tầm soát ung thư vú đối với những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao. Vậy nên việc thực hiện tầm soát ung thư vú ở nữ là vô cùng quan trọng.

  tầm soát ung thư vú
  tầm soát ung thư vú

  Tầm soát ung thư vú có ý nghĩa gì

  Tầm soát ung thư vú là việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc bổ trợ các phương pháp tầm soát ung thư thường quy nhằm phát hiện sớm nhất dấu ấn đặc trưng của ung thư phóng thích vào máu. Các biện pháp tầm soát sớm bệnh ung thư vú giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú.

  Chủ động phòng ngừa chính là duy trì việc tầm soát thường xuyên để hiểu tình trạng sức khỏe của mình một cách chính xác nhất. 

  Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp khám tầm soát ung thư vú ctDNA có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

  Khám tầm soát ung thư vú như thế nào, là làm những gì?

  Nên tự tầm soát tại nhà thường xuyên bằng cách theo dõi các dấu hiệu lạ ở vú. Đồng thời nên tiến hành quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư vú theo quy trình nghiêm ngặt tại các bệnh viện có chuyên môn định kỳ 1 năm 1 lần, đặc biệt lưu ý với phụ nữ trên 40 tuổi. Đối với phụ nữ từ 50-74 tuổi, nên thực hiện tầm soát ung thư vú 2 lần 1 năm. 

  Bạn nên định kỳ tầm soát 1 lần 1 năm hoặc 2 lần 1 năm để theo dõi sức khỏe sát sao nhất.

  Tầm soát ung thư vú như thế nào
  Tầm soát ung thư vú như thế nào

  Bởi Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số những nguyên nhân được ghi nhận gây tử vong do ung thư ở nữ. Trong năm 2018, theo GLOBOCAN ghi nhận trên toàn thế giới có 2.089.000 bệnh nhân nữ được ghi nhận mắc và 627.000 ca tử vong.

  Đối tượng nên định kỳ khám tầm soát ung thư tuyến vú

  Có 2 nhóm đối tượng nên định kỳ khám tầm soát ung thư tuyến vú gồm: Nhóm nguy cơ cao ngoài 30 tuổi và nhóm nguy cơ trung bình những không có tiền sử có bản thân hoặc họ hàng không mắc ung thư vú, không có xạ trị ở ngực trước 30 tuổi.

  Đối tượng nên định kỳ khám tầm soát ung thư tuyến vú
  Đối tượng nên định kỳ khám tầm soát ung thư tuyến vú

  Nhóm nguy cơ cao: tầm soát từ 30 tuổi

  • Phu nữ có đột biến gen BRCA1 và BRCA2 
  • Có người thân cấp một (cha mẹ, anh, chị, em hoặc con) bị đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 và bản thân chưa làm xét nghiệm di truyền
  • Đã xạ trị vào ngực khi họ trong độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi
  • Mắc hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Cowden hoặc hội chứng Bannayan-Riley-Ruvalcaba hoặc có họ hàng với một trong các hội chứng này và chưa tự kiểm tra di truyền

  Nhóm nguy cơ trung bình

  Là những không có tiền sử có bản thân hoặc họ hàng không mắc ung thư vú, không có xạ trị ở ngực trước 30 tuổi.

  • Phụ nữ 40 – 44 tuổi có thể tầm soát ung thư tuyến vú
  • Phụ nữ 45 nên tầm soát ung thư tuyến vú bằng nhũ ảnh 1 lần/năm

  Tầm soát ung thư vú khi mang thai

  Tầm soát ung thư vú khi mang thai bằng công nghệ sinh thiết lỏng dựa trên DNA đặc trưng từ khối U(ctDNA), giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) chỉ bằng 1 lần lấy máu. Biện pháp tầm soát ung thư vú ở nữ giới đang trong giai đoạn mang thai không xâm lấn, an toàn cho phụ nữ đang mang thai, có thể thực hiện được mà không phải với chụp nhũ ảnh.

  Tầm soát ung thư vú khi mang thai
  Tầm soát ung thư vú khi mang thai

  Các phương pháp tầm soát ung thư vú khi mang thai an toàn khác vẫn được áp dụng thường quy, tuy nhiên Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions khuyến cáo các gia đình vẫn nên áp dụng phương pháp này để quá trình tầm soát được diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái nhất cho mẹ bầu nhờ không xâm lấn mà đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

  Tầm soát ung thư vú ở đâu tốt nhất?

  Nên thực hiện khám tầm soát sớm ung thư vú ở những bệnh viện chuyên khoa về ung thư, gen di truyền học là tốt nhất, nơi có độ ngũ bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, máy móc thiết bị tân tiến và công nghệ khám tầm soát ung thư vú ctDNA sinh thiết lỏng hiện đại. 

  Tại TpHCM, tầm soát ung thư vú ở tại Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions chính là một trong những địa điểm uy tín để bạn lựa chọn thực hiện khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú tại địa chỉ 186 – 188 Nguyễn Duy Dương, Phường 2, Quận 10

  Tầm soát ung thư vú ở đâu
  Tầm soát ung thư vú ở đâu

  Không chỉ vậy, quá trình tầm soát ung thư vú sinh thiết lỏng ctDNA khi có kết quả xét nghiệm, nếu âm tính với ung thư nhưng lại nằm trong đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư vú, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn về thời gian nên định kỳ khám tầm soát để theo dõi sức khỏe tốt nhất. Nếu kết quả tầm soát dương tính với ung thư, công nghệ SPOT-MAS tại Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions sẽ có thể chỉ điểm vị trí cơ quan nguyên phát và các y bác sĩ tại Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions sẽ đồng hành cùng bạn phân tích và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho phác đồ điều trị bệnh.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, với tổng trị giá trên 50 tỷ đồng, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Tư vấn di truyền