Giới thiệu K-TRACK, ứng dụng mới giúp theo dõi và điều trị hiệu quả tái phát ung thư

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Nguồn ảnh: Gene Solutions | Công nghệ SPOT-MAS và ứng dụng K-TRACK của Gene Solutions giúp nâng cấp hệ sinh thái giải pháp gen chuyên phát hiện và điều trị ung thư sớm.   

  Tái phát ung thư là mối đe dọa hàng đầu đến sức khỏe của các bệnh nhân ung thư. Chính vì vậy, cần theo dõi sâu sát, có phương án điều trị bệnh lâu dài, cá thể hóa cho từng người bệnh để nâng cao hiệu quả trị liệu và công tác chăm sóc y tế.

  Vừa qua, K-TRACK đã được giới thiệu bởi đội ngũ các nhà khoa học của Gene Solutions, là ứng dụng lâm sàng chung cho 5 loại ung thư (, Phổi, Gan, Dạ dày, Đại Trực Tràng) giúp đánh giá hiệu quả điều trị theo dõi tái phát ung thư thông qua phát hiện tồntối thiểu của khối u. Phương pháp này một bước đột phá mới trong hệ sinh thái giải pháp gen, giúp tạo ra “ chắn tiếp sức chống lại ung thư.

  Cơ chế hoạt động của K-TRACK thông qua việc giải trình tự mẫu mô u và mẫu máu của bệnh nhân sau thời điểm phẫu thuật triệt căn từ 2 tới 4 tuần. Ứng dụng K-TRACK phân tích các đặc điểm riêng biệt của mẫu mô u để tìm ra 5-6 loại đột biến sinh dưỡng đặc trưng nhất được tìm thấy ở mẫu mô u nói trên, tiến hành tách chiết các đoạn DNA mang đột biến và giải trình tự thế hệ mới tại độ phủ sâu lớn gấp 10.000 lần giúp phát hiện có hay không sự tồn tại của DNA ngoại bào được phóng thích từ khối u vào máu (circulating tumor DNA – ctDNA).  

  Với ưu điểm vượt trội về độ nhạy cao (ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan và ung thư vú thể tam âm là 100%, ung thư vú các thể khác đạt độ nhạy từ 17-62%) , độ đặc hiệu tuyệt đối 100% (Nguyễn và CS. Tạp chí Y học Việt Nam, 2022) cùng với việc tích hợp khảo sát đột biến cho điều trị đích, ứng dụng K-TRACK là bước tiến mới trong việc cá thể hóa phương pháp điều trị ở mỗi bệnh nhân sao cho hiệu quả chữa trị luôn đạt được ở mức cao nhất.    

  Ứng dụng lâm sàng K-TRACK cùng với công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cấp hệ sinh thái tổng hợp các giải pháp gen chuyên biệt dành cho phòng ngừa và điều trị ung thư 

  Nếu như ở giai đoạn rất sớm, khi còn chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh, người khỏe mạnh có thể tầm soát với công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS tập trung phát hiện sớm sự hiện diện của khối u, phòng ngừa 4 loại ung thư cùng lúc bao gồm ung thư Vú, Gan, Phổi, Đại Trực Tràng, tứng dụng K-TRACK là mảnh ghép hoàn thiện thêm ở giai đoạn sau phẫu thuật điều trị triệt căn đối với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt có hiệu quả trong việc hỗ trợ quyết định điều trị, theo dõi hiệu quả điều trị, tiên lượng và tầm soát sớm tái phát di căn so với các phương pháp truyền thống cho 5 loại ung thư Vú, Phổi, Gan, Dạ Dày, Đại Trực Tràng nhằm giúp các Bác sĩ nhận biết thêm rằng: 

  • Bệnh nhân của mình đáp ứng với điều trị như thế nào? 
  • Bệnh nhân có cần thêm các điều trị hỗ trợ hay không? 
  • Có dấu hiệu bệnh tái phát hoặc tiến triển hơn hay không? 

  Các xét nghiệm thường dùng tầm soát và theo dõi trong điều trị ung thư bao gồm chỉ số sinh hóa và hình ảnh (CT scan, MRI, PET, nội soi, scan, nhũ ảnh, X-quang, …). Những xét nghiệm này chủ yếu là các xét nghiệm hình ảnh học nên bị giới hạn trong việc phát hiện các dấu vết của ung thư khi khối u còn rất nhỏ, chưa thể nhìn thấy bằng mắt thường (tồn dư tối thiểu của khối u). Nếu các khối u này còn phần tồn dư dù nhỏ nhất bị bỏ sót, nó vẫn có thể tiếp tục tăng sinh và gây ra ung thư tái phát.  

  Nguồn ảnh: Shutterstock | Công nghệ sinh thiết lỏng mang tính đột phá phát hiện nhiều loại ung thư chỉ với 1 lần thu máu.  

  Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư, nỗi ám ảnh về quá trình điều trị từ khi phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, cho tới điều trị hỗ trợ làm giảm nhẹ ảnh hưởng của bệnh đến các cơ quan tưởng chừng như kéo dài bất tận. 

  Theo cancer.gov (Mỹ), kể cả sau khi được phẫu thuật triệt căn, khả năng cao vẫn có một lượng các tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể gọi là tồn dư tối thiểu của khối u (Minimal Residual Disease) tạo thành các loại tái phát khác nhau:  

  • Tái phát cục bộ là ung thư ở cùng vị trí với cơ quan có ung thư ban đầu hoặc rất gần với nó. 
  • Tái phát khu vực có nghĩa là khối u đã phát triển thành các hạch bạch huyết hoặc các mô bệnh gần với cơ quan có ung thư ban đầu. 
  • Tái phát xa là ung thư đã di căn đến các cơ quan hoặc mô khác ở xa với cơ quan có ung thư ban đầu.  

  Theo Very Well Health (Mỹ), 30-55% người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ (loại ung thư phổi phổ biến nhất) sẽ tái phát. Với ung thư phổi có tế bào nhỏ, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn với 7/10 trường hợp tái phát trong vòng 1- 2 năm sau phẫu thuật. Theo New England Journal of Medicine (Mỹ), nguy cơ tái phát xa với ung thư vú ước tính dao động từ 10-41% trong thời gian từ 5 tới 20 năm sau khi ngừng trị liệu. Cũng theo nghiên cứu cho biết, người mắc ung thư dạ dày- một trong những loại ung thư gây tử vong cao nhất thế giới, có khả năng tái phát từ 60- 70% trong 2 năm kể từ khi thực hiện phẫu thuật triệt căn.  

  Nguồn tham khảo:  

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, với tổng trị giá trên 50 tỷ đồng, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Tư vấn di truyền