Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương và Gene Solutions ký kết hợp tác toàn diện đánh dấu bước tiên quan trong trong sàng lọc di truyền trước sinh

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Ngày 02/04/2024 Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương và Công ty TNHH Gene Solutions Lab (Gene Solutions) đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện. Thỏa thuận này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đơn vị uy tín mà còn mở ra triển vọng mới trong việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và phòng ngừa dị tật di truyền tại Việt Nam. 

  Dự lễ ký kết có TTND.GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương; PGS. TS. Lê Hoài Chương – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương; PGS.TS.BS Vũ Văn Du – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương; TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương; GS.TS.BS Trần Danh Cường – Giám đốc Trung tâm Chuẩn đoán trước sinh; Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Gene Solutions Lab; ThS.BS Tăng Hùng Sang – Cố vấn chiến lược Y khoa Gene Solutions; Bà Trần Thị Kim Huệ – Giám đốc Kinh doanh kênh Sản – Khu vực miền Bắc; Bà Bùi Thị Thảo – Giám đốc Kinh doanh kênh Sản – Khu vực miền Bắc; đại diện lãnh đạo các Khoa thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. 

  Lễ ký kết hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương và Gene Solutions giúp nâng cao chất lượng sàng lọc – chẩn đoán trước sinh 

  Thông qua thỏa thuận ký kết, Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương và Gene Solutions sẽ cùng nhau hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Đồng thời hỗ trợ về truyền thông, nâng cao nhận thức của thai phụ về dị tật di truyền và sàng lọc trước sinh. Cụ thể, các thai phụ thực hiện xét nghiệm của Gene Solutions có kết quả bất thường bao gồm trường hợp “Dương tính”/ “Nghi ngờ”/ “Âm tính” kèm siêu âm có bất thường sẽ được hướng dẫn đến trực tiếp Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương để được bác sĩ khám, tư vấn, làm xét nghiệm, hội chẩn về lĩnh vực Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh giúp tìm ra tận cùng nguyên nhân. 

  Cũng trong thỏa thuận đã ký kết, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Gene Solutions sẽ hợp tác nghiên cứu khoa học đa trung tâm với các đề tài liên quan đến lĩnh vực công nghệ gen phục vụ trong công tác sàng lọc, khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hai bên cùng phối hợp tổ chức các chương trình tập huấn, đào tạo liên tục định kỳ cho nhân viên y tế, các lớp cập nhật kiến thức ứng dụng xét nghiệm gen để tư vấn cho bệnh nhân/khách hàng. Gene Solutions tài trợ một số chương trình hội thảo, hội nghị khoa học, truyền thông sức khỏe cộng đồng do bệnh viện tổ chức. 

  Phát biểu tại buổi lễ, TTND.GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương đánh giá cao hệ thống phòng Lab với các tiêu chuẩn đạt quốc tế của Gene Solutions. Đây là một trong những đơn vị hiếm hoi ở Việt Nam xây dựng hệ sinh thái xét nghiệm gen toàn diện trong lĩnh vực Sản – Nhi và hoàn thiện quy trình tư vấn di truyền trước, trong và sau xét nghiệm với chương trình hỗ trợ bài bản. Việc hợp tác là cơ hội để hai bên tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường triển khai thực hiện nhiều hoạt động chuyên môn dựa trên tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. 

  TTND.GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương 

  Đáp lại sự tin tưởng của bệnh viện, Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Gene Solutions Lab bày tỏ sự vui mừng và vinh dự vì hợp tác lần này, hi vọng hợp tác này sẽ phát triển lâu dài và bền chặt. Đồng thời nhấn mạnh vào mục tiêu chung của hai đơn vị là cùng nâng cao ý thức về việc chăm sóc sức khỏe, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng bằng các giải pháp gen tiên tiến, chất lượng với chi phí hợp lý nhất.    

  Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Giám đốc  Công ty TNHH Gene Solutions Labs phát biểu trong buổi lễ ký kết hợp tác  toàn diện 

  Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), có khoảng 1,4 triệu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mỗi năm, trong đó có tới 1,5% đến 2% bé mắc phải dị tật bẩm sinh. Một số dị tật bẩm sinh có thể rất nhẹ, trẻ sinh ra vẫn giống như trẻ bình thường và chỉ cần can thiệp, hỗ trợ điều trị rất ít. Nhưng có một số dị tật gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ khiến trẻ cần được chăm sóc và can thiệp y tế suốt đời, đặc biệt là các dị tật do di truyền.   

  Một trong những nấc thang đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá chất lượng dân số của một quốc gia chính là bảo vệ sức khỏe của trẻ em ngay từ khi chào đời. Trong đó, việc tầm soát trước khi sinh để phát hiện và phòng tránh các dị tật bẩm sinh là hoạt động không thể thiếu. Sự kết hợp sức mạnh của các tài nguyên và kiến thức từ cả hai bên sẽ tạo ra những bước tiến lớn trong việc phát triển các phương pháp sàng lọc và chẩn đoán chính xác hơn. Điều này không chỉ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ y tế mà còn đặt nền móng cho việc phát triển các giải pháp mới trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý di truyền. 

  Đặc biệt, việc tập huấn và đào tạo liên tục cho nhân viên y tế trong kế hoạch hợp tác của hai bên đơn vị cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và tính hiệu quả của các dịch vụ y tế. Không chỉ đơn giản là việc truyền đạt kiến thức, mà còn là quá trình tạo ra những nhà chuyên môn có năng lực và đam mê trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

  Gene Solutions là công ty đi đầu trong lĩnh vực di truyền y học tại Việt Nam, tiên phong ứng dụng công nghệ gen vào hành trình chăm sóc sức khỏe. Dùng nghiên cứu và thực tiễn ứng dụng để chứng minh giá trị xét nghiệm, Gene Solutions đầu tư lớn vào hệ thống phòng Lab hiện đại, vượt qua nhiều tiêu chuẩn chất lượng gắt gao ở cả trong và ngoài nước như đạt tiêu chuẩn quốc tế như ISO 15189:2012 về chất lượng và năng lực của phòng xét nghiệm y tế; Ngoại kiểm chuẩn quốc tế EMQN – Anh Quốc, nội kiểm chuẩn; và sắp tới là chứng chỉ CAP – một trong những tiêu chuẩn hàng đầu thế giới để đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm. Trong suốt hành trình 7 năm phát triển, Gene Solutions đã thực hiện hơn 1 triệu xét nghiệm gen cho thai phụ tại 6 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Với mục tiêu ngày càng hoàn thiện các xét nghiệm gen sàng lọc dị tật di truyền trước sinh, đem đến lựa chọn tối ưu cho thai phụ. 

  Không chỉ cung cấp các xét nghiệm gen chất lượng với chi phí hợp lý nhất, Gene Solutions còn đẩy mạnh hợp tác với các bệnh viện phụ sản hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Trung Ương Huế… nhằm nâng tầm chất lượng dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ toàn diện hơn cho các thai phụ.   

  Với sự hợp tác toàn diện này, Gene Solutions và Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đánh dấu sự cam kết mạnh mẽ và cụ thể của hai bên trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, giảm thiểu tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh trong cộng đồng và nâng cao chất lượng dân số Việt Nam. 

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền