Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và Gene Solutions tổ chức hội thảo khoa học về Ứng dụng xét nghiệm giải trình tự gene trong tầm soát và điều trị ung thư

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  SKĐS – Hội thảo đã cung cấp những cập nhật mới về công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới, góp phần nâng cao công tác sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho người dân và cải thiện phác đồ điều trị tối ưu hơn cho bệnh nhân ung thư.

  Ngày 17/8, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phối hợp cùng Viện Di Truyền Y Học – Công ty Gene Solutions tổ chức hội thảo “Ứng dụng xét nghiệm giải trình tự gene thế hệ mới trong tầm soát và điều trị ung thư”.

  Toàn cảnh hội thảo khoa học
  Toàn cảnh hội thảo khoa học

  Tham dự buổi hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An; TS.BS. Phạm Vĩnh Hùng – Phó Giám đốc bệnh viện, cùng toàn thể các bác sỹ, dược sỹ đại học trong toàn viện.

   

  PGS.TS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phát biểu tại buổi Hội thảo
  PGS.TS. Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phát biểu tại buổi Hội thảo

   

  PGS.TS Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội thảo, “ Trước thực trạng ung thư ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hoá, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, kỹ thuật, cùng với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Trong đó, công tác phát triển khoa học kĩ thuật theo xu hướng tiến bộ của y khoa trong nước và thế giới luôn được bệnh viện chú trọng. Sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật giải trình tự gene đã mở ra một loạt các giải pháp và mang đến giá trị lâm sàng rất lớn trong lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán trước, trong và sau điều trị cho bệnh nhân ung thư.”

  TS.BS Nguyễn Duy Sinh, Giám đốc y khoa Gene Solutions trình bày cập nhật về Ứng dụng giải pháp gene trong theo dõi và điều trị ung thư
  TS.BS Nguyễn Duy Sinh, Giám đốc y khoa Gene Solutions trình bày cập nhật về Ứng dụng giải pháp gene trong theo dõi và điều trị ung thư

  Tại buổi hội thảo, TS.BS Nguyễn Duy Sinh, Giám đốc y khoa Gene Solutions đã trình bày báo cáo về “Ứng dụng giải pháp gene trong theo dõi và điều trị ung thư”. TS Nguyễn Duy Sinh đã làm bật lên những ưu điểm vượt trội của công nghệ gene khi mang lại hướng tiếp cận đột phá trong chẩn đoán và điều trị ung thư chính xác, cũng như đánh giá sự phát triển của khối u và phát hiện sớm tái phát ung thư.

  Cụ thể là các giải pháp khảo sát đa gene cho liệu pháp điều trị nhắm trúng đích; liệu pháp miễn dịch và cá thể hoá trong điều trị ung thư, dựa trên các kết quả nghiên cứu, đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt khi tỉ lệ tử vong giảm thiểu một cách đáng kể so với việc áp dụng phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn, đồng nghĩa với việc cải thiện đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân ung thư.

  Ngoài ra khảo sát chỉ dấu ctDNA bằng kỹ thuật giải trình tự gene cũng cho phép Bác sĩ theo dõi sự phát triển của khối u sau quá trình điều trị. Điều này cung cấp thông tin quý báu về hiệu quả của liệu pháp và có thể phát hiện sự tái phát sớm của khối u, giúp điều chỉnh kế hoạch điều trị một cách kịp thời, đảm bảo các bác sĩ có thể ứng phó linh hoạt với sự biến đổi của bệnh.

  ThS.BSNT Hà Phương Nhung, Bộ phận Y khoa Gene solutions đã chia sẻ về "Ứng dụng giải pháp gene cho sàng lọc ung thư trong thời đại mới.
  ThS.BSNT Hà Phương Nhung, Bộ phận Y khoa Gene solutions đã chia sẻ về “Ứng dụng giải pháp gene cho sàng lọc ung thư trong thời đại mới.

  Sau phần trình bày của TS Sinh, ThS.BSNT Hà Phương Nhung, Bộ phận Y khoa Gene solutions đã chia sẻ về “Ứng dụng giải pháp gene cho sàng lọc ung thư trong thời đại mới” mở ra một tầm nhìn triển vọng về việc hỗ trợ phát hiện sớm bệnh ung thư thông qua việc sử dụng công nghệ sinh học tiên tiến để phân tích ctDNA (DNA được phóng thích từ tế bào ung thư vào máu) bằng cách kết hợp kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới (Next-generation sequencing) và mô hình học máy hiện đại.

  Việc áp dụng mô hình đa phương thức để phân tích tín hiệu từ ctDNA trong SPOT-MAS – một xét nghiệm tầm soát được nghiên cứu và phát triển từ đội ngũ Gene Solutions có thể giúp dự đoán nguồn gốc của 5 loại ung thư (vú ; phổi; gan; dạ dày; đại- trực tràng), từ đó tăng cường khả năng phát hiện sớm ung thư khi kết hợp với các phương pháp chẩn đoán thường quy, để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả, giảm thiểu gánh nặng tài chính cho cá nhân và xã hội. Nghiên cứu về công nghệ này cũng vừa được chia sẻ tại Hội nghị Y khoa toàn cầu ASCO (Hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) tại Yokohama, Nhật Bản vào ngày 3/8/2023 vừa qua.

  Các y, bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đặt những câu hỏi cho các chuyên gia
  Các y, bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đặt những câu hỏi cho các chuyên gia

  Hội thảo hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An và công ty Gene Solutions thể hiện sự hợp tác chặt chẽ, nhằm chia sẻ kiến thức chuyên môn và tạo nền tảng cho các bác sĩ trong việc áp dụng các công nghệ hiện đại và kỹ thuật cao vào thực tiễn lâm sàng. Hoạt động này đóng góp quan trọng vào việc cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, mục tiêu là giúp giải quyết hiệu quả các thách thức liên quan đến tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư tại Việt Nam.

  BOX:

  Gene Solutions là công ty tiên phong trong lĩnh vực di truyền y học tại Việt Nam, với hệ sinh thái các xét nghiệm DNA ngoại bào đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, tầm soát và hỗ trợ điều trị ung thư, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán bệnh di truyền.

  Trong lĩnh vực ung thư, ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới và sinh thiết lỏng (liquid biopsy), Viện Di truyền Y học – Gene Solutions đã phát triển toàn diện hệ sinh thái tầm soát sớm, điều trị và theo dõi cho bệnh nhân ung thư. Với mục tiêu tầm soát sớm 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam (gan, phổi, vú, dạ dày, đại-trực tràng) ở người trên 40 tuổi có nguy cơ ung thư cao, công nghệ SPOT-MASTM giúp phát hiện DNA tế bào ung thư do khối u phóng thích vào trong máu (circulating tumor DNA – ctDNA). Với bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm được phẫu thuật điều trị triệt căn, K-track khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u ở cấp độ phân tử (ctDNA) và theo dõi tái phát. Với bệnh nhân ung thư, OncoGS xác định đột biến của tế bào ung thư nhằm hỗ trợ bác sĩ chọn giải pháp cá thể hóa, điều trị trúng đích, nâng cao hiệu quả, cải thiện tiên lượng.

  Hệ sinh thái các xét nghiệm ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gene thế hệ mới như SPOT-MAS, K-track, OncoGS mang ý nghĩa đặc biệt giữa bối cảnh Việt Nam có khoảng 150.000 trường hợp mắc mới ung thư mỗi năm, trong đó có 50% tử vong, 75% được phát hiện ở giai đoạn muộn.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền