CEO Thủy Tiên, nhà văn Trang Hạ khuyên chị em tầm soát sớm nguy cơ ung thư vú bằng xét nghiệm gen

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  CEO Thủy Tiên từng làm xét nghiệm gen cách đây 5 năm với chi phí tại thời điểm đó lên đến 60 triệu đồng và phát hiện bản thân có nguy cơ cao mắc ung thư vú di truyền. Song giờ đây, y học tiên tiến, chi phí của xét nghiệm này đã giảm rất nhiều lần.

  Lời khuyên tầm soát nguy cơ ung thư vú sớm từ “người trong cuộc”

  Chị Nguyễn Thủy Tiên – Founder, CEO Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) mới đây chia sẻ câu chuyện riêng tại tọa đàm “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”: “Gia đình tôi có chị gái và cô ruột mất vì ung thư, đặc biệt chị gái tôi mất ở độ tuổi 30. Khi chị gái qua đời, tôi ý thức rằng mình có tiền sử gia đình và nguy cơ mắc ung thư cao. Cách đây 5 năm tôi được mời làm xét nghiệm gen. Tôi khá sốc và buồn khi kết quả xác định có mang đột biến gen BRCA1 và có nguy cơ mắc ung thư vú di truyền cao”.

  Chị Nguyễn Thủy Tiên cũng bày tỏ sự vui mừng khi phương pháp xét nghiệm gen hiện đại này đã có mặt tại Việt Nam với giá thành hợp lý. Chi phí 5 năm trước rất đắt, 30-60 triệu đồng, song giờ chỉ còn từ 1,9 triệu đồng.

  Chị Nguyễn Thủy Tiên chia sẻ về rủi ro ung thư vú di truyền 

  Lý giải mối liên quan giữa đột biến gen và ung thư di truyền, bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên – Viện Di truyền Y học TP. HCM, Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) cho biết: “Mỗi người chúng ta được thừa hưởng 50% gen từ mẹ và 50% từ cha. Nếu cha mẹ có đột biến gen, xác suất di truyền cho con là 50-50. Một người mang đột biến gen không có nghĩa chắc chắn bị ung thư, nhưng nguy cơ mắc ung thư lên tới 87% và thời điểm ung thư xuất hiện cũng sớm hơn người bình thường, cần chủ động khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư”.

  Hiện nay, tầm soát nguy cơ ung thư vú di truyền bằng xét nghiệm gen đang được nhiều hiệp hội chuyên môn quốc tế cũng như Bộ Y Tế khuyến cáo thực hiện. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm, nhiều chị em phụ nữ đã chủ động thực hiện tầm soát nguy cơ ung thư vú di truyền bằng công nghệ mới này trong tháng 10 – tháng phòng chống ung thư vú thế giới.

   Nhà văn Trang Hạ cũng đăng ký thực hiện xét nghiệm gen tầm soát nguy cơ ung thư di truyền

  Nhà văn Trang Hạ mới đây cho biết: “Tháng 10 năm nay, tôi chủ động tầm soát nguy cơ ung thư di truyền bằng giải pháp gen oncoSure và vô cùng vui mừng khi nhận được một “bản đồ” gen mạnh khỏe, không có nguy cơ mắc 11 loại ung thư di truyền phổ biến và điều đó còn có nghĩa là: Mình đã di truyền lại cho các con một nửa bộ gen mạnh khỏe.”

  60 giây lấy mẫu gen đơn giản tại nhà cho phụ nữ bận rộn

  Giải thích thêm về kết quả giải mã gen, bác sĩ Hữu Nguyên cho biết: “Nếu kết quả xét nghiệm “âm tính” nghĩa là không tìm thấy đột biến gen gây bệnh, nhưng không có nghĩa là “miễn nhiễm” với ung thư, cần tầm soát định kỳ để ngăn ngừa ung thư do yếu tố môi trường hay lối sống. Kết quả “dương tính” nghĩa là đã tìm được đột biến gen gây bệnh liên quan đến ung thư di truyền. Việc phát hiện biến thể gây bệnh sẽ giúp các chuyên gia tính toán được nguy cơ gia tăng mắc các loại ung thư liên quan, để đưa ra các phương án phòng ngừa tích cực và phát hiện sớm ung thư”. 

  60 giây lấy mẫu gen đơn giản cho phụ nữ bận rộn.  

  Hiện nay, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions là một trong số ít đơn vị tại Việt Nam làm chủ công nghệ Giải trình tự Thế hệ mới từ Illumina, Hoa Kỳ với hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam giúp giải mã gen nhanh hơn, chính xác hơn dựa trên dữ liệu di truyền của người Việt Nam và đặc biệt giá thành xét nghiệm gen đã giảm đáng kể. 

  Với nỗ lực của Gene Solutions, việc tiếp cận công nghệ giải mã gen trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao giờ hết. Để thực hiện giải mã gen tầm soát nguy cơ ung thư di truyền, người thực hiện có thể dễ dàng tự lấy mẫu DNA tại nhà chỉ trong vòng 60 giây với bộ kit thu mẫu nhỏ gọn. Thao tác lấy mẫu DNA bằng cách phết niêm mạc má rất đơn giản, hoàn toàn không xâm lấn, không đau. 

  Không chỉ vậy, giải mã gen tầm soát nguy cơ ung thư di truyền chỉ cần thực hiện 1 lần nhưng có giá trị trọn đời, giúp chị em phụ nữ chủ động tầm soát sớm nguy cơ mắc các loại ung thư di truyền phổ biến nhất hiện nay ở người Việt.

  Với mong muốn ngày càng phổ biến các giải pháp gen hiện đại, giúp phụ nữ Việt Nam chủ động tầm soát sức khỏe cho bản thân và gia đình, Gene Solutions ra mắt 2 gói tầm soát nguy cơ mắc các loại ung thư di truyền phổ biến nhất hiện nay: PinkCare – Tầm soát nguy cơ 3 loại ung thư di truyền phổ biến nhất ở nữ giới và oncoSure – Tầm soát nguy cơ 11 loại ung thư di truyền phổ biến nhất hiện nay ở người Việt Nam. Đặc biệt, 2 gói giải mã gen này đều có thể tầm soát hiệu quả nguy cơ mắc bệnh ung thư vú di truyền ở phụ nữ bằng cách xác định người thực hiện có mang đột biến của gen chính yếu đã được xác định là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư như BRCA1, BRCA2.   

  Để tìm hiểu về sản phẩm, vui lòng xem tại đây.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền