Chìa khóa chiến thắng ung thư

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải bất khả chiến bại. Chúng ta hoàn toàn có thể chiến thắng ung thư bằng những giải pháp đơn giản và chủ động.

  Phát hiện sớm – “bước chạy đà hoàn hảo” trong cuộc đua với ung thư 

  Ung thư là một trong những căn bệnh ám ảnh nhân loại với tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng cao. Tại Việt Nam, số người mắc mới và tử vong do ung thư ở mức cao, và mới đây đã “lên hạng” trên bản đồ ung thư thế giới. Mỗi năm, Việt Nam có hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với ung thư (Tổ chức Ung thư toàn cầu, 2018), và 115.000 người chết, tương đương 315 người/ngày qua đời vì căn bệnh quái ác này.

  Đáng chú ý, khoảng 80% bệnh nhân ung thư Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi sức khoẻ bệnh nhân đã suy giảm và các phương pháp điều trị khó phát huy tác dụng.

  Tỷ lệ mắc và tử vong vì ung thư ngày càng cao. Nguồn: shutterstock

  Chứng kiến tỷ lệ tử vong vì ung thư cao, nhiều người Việt xem ung thư như bệnh nan y, là “án tử”. Thực ra, rất nhiều các bệnh ung thư đều có thể trị khỏi nếu phát hiện và can thiệp kịp thời. Chẳng hạn, nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú đạt đến 99%, của bệnh nhân ung thư đại-trực tràng là 90%.

  Như vậy, trong cuộc chiến chống ung thư, lợi thế thời gian có ý nghĩa sống còn. Phát hiện càng sớm, hiệu quả điều trị và cơ hội sống của bệnh nhân càng cao. Muốn phát hiện sớm ung thư – vốn giỏi “ẩn mình” và có diễn tiến âm thầm, kéo dài nhiều năm thì tầm soát thường xuyên chính là giải pháp hữu hiệu nhất..

  Chần chừ trước “cánh cửa” tầm soát ung thư 

  Thế nhưng tâm lý sợ hãi “khám sẽ ra bệnh”, hoặc chủ quan “chắc ung thư chừa mình ra” vẫn còn khá phổ biến ở người Việt, khiến họ hiếm khi kiểm tra sức khoẻ.

  Ngay cả với những người đã hình thành thói quen thăm khám định kỳ, vẫn tồn tại nỗi ngại ngần khi nghe nhắc đến “tầm soát ung thư”.

  Anh Bùi Quang Ánh (TP. Biên Hòa, Long Nai) cho biết: “Tôi thường khám sức khoẻ định kỳ mỗi 6 tháng – 1 năm, nhưng xét nghiệm tầm soát ung thư thì chưa làm, vì ngại chờ đợi mất thời gian, quy trình phức tạp, cũng như sợ các biện pháp xâm lấn như X quang, nội soi gây đau và ảnh hưởng sức khoẻ”.

  Cùng quan điểm với anh Quang Ánh, chị Trần Thị Lê (TP. Biên Hoà, Đồng Nai) chia sẻ thêm: “Lý do khiến tôi chần chừ đi khám là do tốn thời gian chờ đợi, các phương pháp tầm soát ung thư thường xâm lấn, cần phải chuẩn bị tâm lý trước nên tôi e ngại”.

  Như vậy, chính nỗi sợ ảnh hưởng sức khoẻ và ngại phiền phức, mất thời gian khiến nhiều người Việt chưa “mặn mà” với các xét nghiệm tầm soát ung thư. Họ chần chừ trước cửa phòng khám, mà không biết rằng đôi khi đó chính là cánh cửa thần kỳ mở ra cơ hội sống khoẻ mạnh, an vui cho mình sau này.

  Tầm soát định kỳ: chìa khoá chiến thắng ung thư 

  Những hạn chế của các phương pháp tầm soát ung thư truyền thống như: xâm lấn, gây đau, chỉ tầm soát đơn cơ quan, độ chính xác chưa cao… chính là rào cản khiến nhiều người lần lữa chưa muốn thực hiện.

  Tháng 4/2022, Gene Solutions giới thiệu công nghệ gene phát hiện ung thư sớm gọi là SPOT-MAS, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn trong cuộc chiến phòng chống ung thư, nhờ khắc phục những nhược điểm của các phương pháp cũ.

  Quy trình này được xây dựng dựa trên công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới để phát hiện đồng thời 4 biến đổi đặc trưng của DNA khối u, giúp tăng độ chính xác và cho phép phát hiện đồng thời 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại-trực tràng và dạ dày từ giai đoạn sớm. Độ đặc hiệu của phương pháp là 95,9%, tỷ lệ dương tính giả thấp.

  Sau khi tầm soát ung thư bằng phương pháp mới, anh Quang Ánh chia sẻ: “Công nghệ SPOT-MAS là phương pháp xét nghiệm hiện đại, đơn giản, không đau; chỉ cần thực hiện lấy máu 1 lần nhưng tầm soát được nhiều loại ung thư, giúp tôi rất tin tưởng. Tôi không cần phải đi sớm hay nhịn ăn, nên tâm lý thoải mái”.

  Anh Bùi Quang Ánh chia sẻ sau khi trải nghiệm công nghệ SPOT-MAS phát hiện sớm ung thư từ gen

  Từ giờ, anh Quang Ánh không còn “ngại” hay “sợ” tầm soát ung thư nữa.

  Bác sĩ Chuyên khoa II Đặng Hà Hữu Phước – Phó Giám đốc BVĐK Đồng Nai – cho biết thêm: “Với phương pháp SPOT-MAS của Gene Solutions, chỉ cần một lần thu 10ml máu, chúng ta có thể tầm soát sớm đồng thời 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại-trực tràng và dạ dày. Rõ ràng đây là biện pháp ít tốn kém, không cần làm quá nhiều xét nghiệm mà có thể phát hiện khối u khi nó mới bắt đầu hình thành những tế bào đầu tiên. Đối với những bệnh nhân ngại tiếp xúc tia xạ hay sợ làm xét nghiệm quá nhiều, đây là giải pháp rất phù hợp”.

  Chị Trần Thị Lê cũng vượt qua nỗi e ngại và thực hiện tầm soát ung thư. Chị chia sẻ: “Một lần đi khám, tôi nghe bác sĩ tư vấn có phương pháp tầm soát ung thư sớm, chỉ cần lấy máu để làm xét nghiệm, nên tôi đăng ký ngay. So với phương pháp trước đây, phương pháp mới này an toàn, đơn giản, thuận tiện hơn”

  Tầm soát, phát hiện sớm sẽ giúp mọi người chủ động phòng chống ung thư, bảo vệ tốt sức khoẻ bản thân và gia đình. Công nghệ SPOT-MAS của Gene Solutions rất tiện lợi, chính xác, không xâm lấn, giá cả hợp lý, hứa hẹn tiếp cận rộng rãi nhiều người dân Việt Nam, mở ra những triển vọng tốt đẹp trong cuộc chiến chống ung thư, góp phần nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, với tổng trị giá trên 50 tỷ đồng, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Tư vấn di truyền