Để ung thư không còn là ám ảnh

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Việt Nam đang “lên hạng” trên bản đồ ung thư thế giới, với tỷ lệ người mắc và người tử vong do ung thư tăng cao. Với nhiều người Việt, ung thư đồng nghĩa với cái chết, là nỗi ám ảnh thường trực của họ.

  Ung thư có phải là bệnh nan y?

  Theo thống kê của GLOBOCAN (năm 2020), tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

  “Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam hiện xếp hạng 91/185 trên thế giới, nhưng tỷ lệ tử vong đang rất cao. Đây là một trong những trăn trở của ngành y tế. Chính vì vậy, những tiến bộ khoa học trong phòng ngừa, chẩn đoán, tầm soát và điều trị ung thư luôn là mối quan tâm rất lớn của các chuyên gia y tế cũng như mong mỏi của toàn xã hội” – PGS.TS.BS Cao Văn Thịnh – Chủ tịch Hội đồng, Trưởng khoa Điều dưỡng Kỹ thuật Y học ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chia sẻ.

  Công nghệ gen được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng trong công cuộc tầm soát sớm ung thư

  Những năm qua, nhiều người dân Việt Nam vẫn xem ung thư như bệnh nan y, một “án tử” treo lơ lửng khi nhận chẩn đoán mắc bệnh. Với đặc tính “khởi phát lạnh lùng” và “tiến triển thầm lặng”, ung thư gây hoang mang cho cộng đồng, vì khi xuất hiện triệu chứng thì thường đã quá muộn để chữa trị hiệu quả.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy việc phát hiện sớm sẽ giúp tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư lên 3 – 16 lần. Với bệnh nhân ung thư vú được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, tỷ lệ sống lên đến 99%. Tỷ lệ này ở bệnh nhân ung thư đai-trực tràng là 90%.

  Như vậy, rõ ràng ung thư không đồng nghĩa với cái chết mà hoàn toàn có thể chữa trị được.

  Miễn là phát hiện kịp thời.

  Sinh thiết lỏng SPOT-MAS: giải pháp tầm soát ung thư chính xác, tiện dụng

  Theo các chuyên gia, “chìa khóa” trong cuộc chiến chống ung thư chính là phát hiện sớm: phát hiện càng sớm thì khả năng chữa ung thư càng cao. Tầm soát, phát hiện sớm mang đến cho người bệnh nhiều hy vọng, hỗ trợ điều trị hiệu quả, ít tốn kém.

  TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng khoa Khám bệnh Theo yêu cầu, BV Đại học Y dược TP HCM cho biết: “Các phương pháp tầm soát truyền thống hoặc là tầm soát bệnh đơn lẻ, hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn”.

  Hiện nay, sự phát triển của khoa học hiện đại đã cho phép phát hiện nhiều loại ung thư ở giai đoạn sớm, khi người bệnh chưa có biểu hiện. TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh thông tin: “Với công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS, chỉ cần lấy mẫu máu một lần, chúng ta có thể phát hiện nhiều loại ung thư ở giai đoạn sớm. Công nghệ gen này được kỳ vọng là một cuộc cách mạng trong tầm soát sớm các loại ung thư”.

  TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh chia sẻ về những ưu điểm của công nghệ gen

  PGS.TS.BS Nguyễn Chí Viết – PGĐ Chuyên môn – Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á – nhận định: “Gene Solutions đưa ra giải pháp tầm soát ung thư đơn giản, dễ dàng áp dụng cho nhiều người. Công nghệ SPOT-MAS tầm soát được nhiều loại ung thư cùng lúc, giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người thực hiện. Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm này không xâm lấn, rất phù hợp cho những người sợ đau hoặc e ngại tia X”.

  Tiến sĩ Trần Lê Sơn, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển của Gene Solutions, chia sẻ: “Các phương pháp truyền thống thường là trực tiếp lấy sinh thiết khối u từ các bộ phận, cơ quan của cơ thể, gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Giờ đây, công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS chỉ như một xét nghiệm máu thông thường. Với 10ml máu, chúng tôi đã có thể phát hiện dấu hiệu ung thư và phân biệt chính xác loại ung thư, thông qua phân mảnh DNA ngoại bào mà khối u phóng thích vào trong máu”.

  Chị Hoàng Diệu Ái (Quận Gò Gấp, TP.HCM) sau khi trải nghiệm phương pháp tầm soát ung thư bằng công nghệ gen, cho biết: “Cách tầm soát ung thư trước đây rất phức tạp, có thể gây đau đớn, nguy hiểm. Nhưng công nghệ mới SPOT-MAS rất đơn giản, chỉ cần lấy máu một lần mà tầm soát được 5 loại ung thư. Phương pháp SPOT-MAS thực sự rất tốt, hữu ích cho những người cần tầm soát nhiều loại ung thư”.

  Tầm soát sớm chính là cách tốt nhất để chiến thắng ung thư. Nguồn: Freepik

  Với nhiều ưu điểm vượt trội, sinh thiết lỏng SPOT-MAS đơn giản hoá việc tầm soát ung thư, đưa công nghệ này tiếp cận số đông – đặc biệt là những người có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư, người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, người cao tuổi từ 40 tuổi trở lên.

  Gene Solutions đang nỗ lực “phổ thông hoá” xét nghiệm tầm soát ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS, hỗ trợ phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả, tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư. Điều này góp phần dỡ bỏ gánh nặng tâm lý và tài chính của mỗi cá nhân người bệnh và gia đình, cũng như giảm tải cho ngành y tế và cộng đồng.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền