Gene Solutions đồng hành cùng Tổng hội Y học Việt Nam tầm soát ung thư cho đại biểu tham dự Hội nghị khoa học 2022

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Viện Di truyền Y học – Gene Solutions để tầm soát 5 loại ung thư phổ biến cho 200 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc năm 2022. 

  Nghiên cứu và ứng dụng trong y học vì sức khỏe cộng đồng

  Với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”, Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc năm 2022 của Tổng hội Y học đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 25 tháng 11, quy tụ đông đảo đại biểu và khách mời tham dự thuộc Bộ Y tế, đại diện 54 Hội chuyên khoa Trung ương, 58 Hội Y học địa phương và các chuyên gia y tế đầu ngành. Hội nghị diễn ra với nhiều tham luận giá trị, cập nhật những xu hướng mới nhất của Việt Nam và thế giới trong chẩn đoán, điều trị, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên, hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tốt hơn.

  Toàn cảnh Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc 2022 của Tổng hội Y học Việt Nam với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học” – Ảnh: Gene Solutions 

  Đoàn chủ toạ Hội nghị. Ảnh: Gene Solutions 

  Đặc biệt, nhằm thiết thực chăm lo cho sức khoẻ hội viên, những cá nhân đang từng ngày từng giờ vững vàng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, Tổng hội Y học đã phối hợp với Viện Di truyền Y học – Gene Solutions triển khai chương trình tầm soát, phát hiện ung thư sớm bằng công nghệ SPOT-MAS™.

  Ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2, SPOT-MAS™ giúp phát hiện DNA tế bào ung thư do khối u phóng thích và trong máu (circulating tumor DNA – ctDNA). Hoạt động tầm soát này nằm trong khuôn khổ chương trình vì cộng đồng “Chung tay đẩy lùi ung thư” của Gene Solutions tổ chức từ tháng 8/2022 đến nay.

  Các đại biểu trên 40 tuổi được thu mẫu tầm soát ung thư tại Hội nghị. Ảnh: Gene Solutions 

  BS. Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Điều hành – Đồng sáng lập Gene Solutions, chia sẻ: “Đồng hành với Tổng hội Y học Việt Nam trong hội nghị lần này và thực hiện các gói tầm soát cho hội viên của Hội không nằm ngoài các hoạt động nhằm lan tỏa thành tựu nghiên cứu khoa học cũng như trách nhiệm cộng đồng của Viện Di truyền Y học – Gene Solutions trong nhiều năm qua. Chúng tôi luôn mong muốn chung tay chăm lo nhiều hơn nữa cho các nhân viên, cán bộ y tế – những người đã dành phần lớn thời gian và chuyên môn của mình để chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

  Chung tay đẩy lùi ung thư nhờ công nghệ gen

  Từ 2018, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions đã nghiên cứu, ứng dụng SPOT-MAS™ theo đúng quy trình khoa học. Chương trình K-DETEK nhằm lượng giá công nghệ SPOT-MAS™ cũng được phối hợp thực hiện với 13 bệnh viện tại Việt Nam như Viện K, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện 115, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ…

  Công nghệ SPOT-MAS™ ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2, giúp tìm ctDNA trong máu, được xem là công nghệ “lõi” trong xét nghiệm gen hỗ trợ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Với ưu điểm đơn giản và thuận tiện, trong một lần thu máu, công nghệ cho phép phát hiện 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại trực tràng và dạ dày, với độ đặc hiệu 95,9% (theo kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học, tháng 4/2022).

  Phòng Lab đạt chuẩn quốc tế của Gene Solutions. Ảnh: Gene Solutions 

  Việc phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư và nên được dùng bổ sung, chứ không thay thế cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay. Phân tích này không dùng cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân ung thư, không khuyến nghị cho người từ 21 tuổi trở xuống.

  Phân tích này được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như người từ 40 tuổi trở lên, nhằm phát hiện dấu hiệu của tế bào ung thư và dự đoán vị trí của khối u trong cơ thể. Vì vậy, các hội viên trên 40 tuổi, chưa phát hiện ung thư và không có triệu chứng ung thư được khuyến khích tham gia tầm soát. Nếu kết quả dương tính (phát hiện ctDNA), hội viên sẽ được tư vấn miễn phí và hỗ trợ một phần chi phí xác định khối u.

  TS. Nguyễn Duy Sinh báo cáo chuyên đề “Ứng dụng giải pháp gen trong tầm soát và phát hiện sớm Ung thư” tại Hội nghị – Ảnh: Gene Solutions

  Theo TS.BS Nguyễn Duy Sinh, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions, công nghệ SPOT-MAS™ là thành quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ của công nghệ gene phục vụ nền y học chính xác để bảo vệ sức khoẻ người dân. Không xâm lấn, có độ đặc hiệu cao, thuận tiện, công nghệ này đang là xu hướng toàn cầu trong tầm soát ung thư giai đoạn sớm, được các quốc gia tiên tiến đặt kì vọng cao để triển khai diện rộng trong tương lai.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền