Gene Solutions phối hợp cùng Bệnh viện Hùng Vương tổ chức hội thảo “Ứng dụng xét nghiệm gen trong tầm soát & điều trị đích ung thư”

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Chương trình diễn ra vào chiều 28/2 tại Bệnh viện Hùng Vương, TP. HCM, với sự tham gia của PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, ThS.BS Tăng Hùng Sang – Viện Di truyền Y học – Gene Solutions, Võ Thị Kiều Chinh – Giám đốc Kinh doanh Gene Solutions. Hội thảo cũng thu hút đông đảo y bác khoa Nhũ, khoa Ung bướu, khoa Khám, khoa Ph các nhân viên y tế quan tâm đến đề tài 

  Toàn cảnh Hội thảo

  Hội thảo khoa học này góp phần hỗ trợ cán bộ y tế cập nhật những bước tiến mới nhất về ứng dụng xét nghiệm di truyền y học trong tầm soát điều trị đích ung thư. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thường xuyên của Gene Solutions tạo điều kiện cho y bác học hỏi lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm lâm sàng, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị chăm sóc sức khoẻ cho người dânnhất bệnh nhân ung thư 

  Nhân viên y tế Bệnh viện Hùng Vương tham dự Hội thảo

  Mở đầu Hội thảo, BS. Nguyễn Vạn Thông, Trưởng khoa Di truyền Bệnh viện Hùng Vương, trình bày tham luận: “Ứng dụng xét nghiệm gen trong tầm soát ung thư di truyền 

  BS. Nguyễn Vạn Thông trình bày tham luận: “Ứng dụng xét nghiệm gen trong tầm soát ung thư di truyền”

  Được biết, cứ 11 người Việt Nam thì có 1 người mang gen ung thư di truyền. Với người có tiền căn gia đình hoặc bản thân mắc ung thư, tỷ lệ mang đột biến ung thư di truyền lên đến 4,2%. Chủ động xét nghiệm gen tầm soát ung thư di truyền giúp người dân hiểu nguy cơ mắc các loại ung thư di truyền của bản thân và gia đình, từ đó phòng ngừa tích cực, giảm nguy cơ ung thư.  

  Tiếp theo, ThS.BS Tăng Hùng Sang, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions, báo cáo chuyên đề “Vai trò của ctDNA trong tầm soát sớm ung thư đa cơ quan”.  

  ThS.BS Tăng Hùng Sang trình bày chuyên đề “Công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS sàng lọc đa ung thư”

  ctDNA (circulating tumor DNA) là DNA phóng thích từ tế bào khối u và lưu hành tự do trong máu. Xét nghiệm SPOT-MAS ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ 2 (NGS), giúp phát hiện 4 đặc trưng của ctDNA, khác biệt với DNA ngoại bào (cell-free DNA – cfDNA) của tế bào khoẻ mạnh. Nhờ đó, SPOT-MAS hỗ trợ tầm soát, phát hiện sớm 5 loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam: ung thư phổi, gan, vú, dạ dày, đại-trực tràng chỉ với 1 lần thu máu (10ml).  

  Không xâm lấn, thuận tiện, dễ dàng tiến hành ở nhiều khu vực cũng như kết hợp vào hoạt động chăm sóc sức khoẻ định kỳ, SPOT-MAS hứa hẹn trở thành một phương pháp tầm soát ung thư bổ sung hiệu quả – bên cạnh các phương pháp thường quy hiện hành. Độ chính xác cao của SPOT-MAS trong tầm soát ung thư và dự báo nguồn gốc khối u nguyên phát đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng. 

  BS. Nguyễn Trần Bảo Chi, Phó Trưởng khoa Nhũ Bệnh viện Hùng Vương, báo cáo tham luận “Sinh thiết lỏng cho điều trị đích và theo dõi tái phát ung thư”.

  BS. Nguyễn Trần Bảo Chi báo cáo đề tài “Sinh thiết lỏng cho điều trị đích và theo dõi tái phát ung thư”

  Điều trị đích (targeted therapy) là phương pháp sử dụng thuốc chỉ nhắm vào cơ chế sinh khối u, ít ảnh hưởng đến tế bào bình thường, nhờ đó, mang lại hiệu quả điều trị cao và hạn chế tác dụng phụ. Còn khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u giúp bác sĩ xác định được bệnh nhân đáp ứng với quá trình điều trị trước đó như thế nào, có cần thêm phương pháp hỗ trợ nào không, có dấu hiệu bệnh tái phát hoặc tiến triển hơn không… 

  Nhờ thành tựu của nền y học chính xác và công nghệ gen, các xét nghiệm gen tiên tiến ngày càng phát triển, tạo thành một hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện từ tầm soát, phát hiện sớm ung thư, đến điều trị đích và khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u. Với ứng dụng phong phú, các xét nghiệm này trở thành trợ thủ đắc lực cho y bác sĩ ở mọi giai đoại trước, trong và sau điều trị ung thư, góp phần cải thiện hiệu quả, tăng khả năng hồi phục và chất lượng sống cho bệnh nhân.   

  Các đại biểu thảo luận sôi nổi

  Đại diện Gene Solutions và Bệnh viện Hùng Vương tại Hội thảo

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền