Gene Solutions tiên phong trong nghiên cứu công nghệ DNA ngoại bào

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Từ những thành tựu và bước tiến mới trong nghiên cứu DNA ngoại bào (Cell-free DNA) trên thế giới và Việt Nam, nhiều ứng dụng y học mang tính đột phá đã được phát triển và có đóng góp lớn trong lĩnh vực lâm sàng, đặc biệt là công nghệ giúp xác định gen bệnh di truyền và tầm soát sớm bệnh ung thư. 

  Nghiên cứu DNA ngoại bào – tiền đề của xét nghiệm sàng lọc bệnh 

  Trong y học hiện đại, xét nghiệm DNA tự do hay công nghệ DNA ngoại bào là một phương pháp xét nghiệm liên quan đến việc phân tích DNA tự do (tức là tế bào ngoại bào) chứa trong một mẫu sinh học, thường là để tìm kiếm các biến thể gen có liên quan đến di truyền hoặc rối loạn di truyền.  

  Thực hiện xét nghiệm gen với công nghệ DNA tự do: thực hiện xét nghiệm với DNA tự do là thứ đã thực sự thay đổi nhiều lĩnh vực y học lâm sàng và sẽ còn nhiều tiềm năng trong tương lai. Đây luôn là một lĩnh vực nghiên cứu rất tích cực có khả năng tìm kiếm các dạng biến đổi di truyền khác nhau và trong các lĩnh vực lâm sàng khác nhau.  

  Nghiên cứu DNA ngoại bào được thực hiện tại nhiều nước phát triển 

  (Nguồn ảnh: illumina.com) 

  Điển hình trong các ứng dụng nghiên cứu DNA ngoại bào chính là xét nghiệm DNA tự do trước thai kỳ là một phương pháp không xâm lấn được sử dụng trong thời kỳ mang thai để kiểm tra DNA của thai nhi từ mẫu máu của người mẹ. Bên cạnh đó, xét nghiệm DNA tự do cũng được sử dụng để phát hiện sớm và xác định đặc điểm của một số bệnh ung thư, theo dõi và điều hướng các liệu pháp điều trị ung thư. 

  “Lá cờ đầu” ứng dụng nghiên cứu DNA ngoại bào tại Việt Nam 

  Khởi sự từ 2017, đội ngũ các nhà khoa học sáng lập Gene Solutions với mong muốn cải thiện sức khỏe cộng đồng đã lần lượt cho ra đời các giải pháp gen từ kết quả nghiên cứu DNA ngoại bào.  

  Và chỉ 3 năm sau đó, vào năm 2020, Gene Solutions đã cung cấp một hệ sinh thái với tổng số 28 xét nghiệm giúp các bác sĩ tiên lượng bệnh và điều trị chính xác trong chăm sóc thai kỳ, tầm soát ung thư di truyền và các bệnh mạn tính di truyền. Riêng trong lĩnh vực sản khoa, Gene Solutions đáp ứng 80% thị phần xét nghiệm gen sàng lọc trước sinh NIPT, giúp sản phụ tiếp cận với xét nghiệm gen nhanh chóng với chi phí thấp. 

  Hệ sinh thái giải pháp gen của Gene Solutions 

  Với đội ngũ các nhà khoa học hùng mạnh sở hữu nguồn dữ liệu gen của người Việt lớn nhất hiện nay, các xét nghiệm di truyền của Gene Solutions được tối ưu hoá dành riêng cho người Việt, độ chính xác lên đến 99%, thời gian trả kết quả nhanh chóng hỗ trợ toàn diện, trước, trong sau xét nghiệm. Đặc biệt, các sản phẩm của Gene Solutions được phát triển dựa trên thuật toán độc quyền, nhờ đó mang lại độ chính xác cao được hàng ngàn bác chuyên khoa tin tưởng khuyên dùng. 

  Thành tựu từ công nghệ DNA ngoại bào tiên tiến 

  Các xét nghiệm DNA không xâm lấn, chính xác và đơn giản được cung cấp bởi Gene Solutions đã tạo ra những thành tựu tiếp cận về di truyền và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Giúp hay đổi cách tiếp cận xét nghiệm gen, giảm chi phí đến mức tối đa, nhằm mang xét nghiệm gen đến gần người Việt Nam với mức phí cực kỳ hợp lý. Đồng thời tạo tiền đề cho những bước tiến mới của công nghệ gen trong mảng sản – nhi và ung thư:  

  • Hơn 70.000 xét nghiệm trước sinh không xâm lấn triSure đã được cung cấp tại Việt Nam, là xét nghiệm NIPT đầu tiên trên thế giới có khả năng phát hiện các bất thường do dương tính giả ở mẹ. 
  • Hơn 3.000 xét nghiệm Sinh thiết lỏng ung thư OncoGS được cung cấp, là công nghệ sinh thiết lỏng đầu tiên trên thế giới phát hiện sự dung hợp gen dựa trên DNA (ALK, ROS1). 
  • Hoàn thiện những giai đoạn cuối cùng trong nghiên cứu xét nghiệm di truyền tiền làm tổ không xâm lấn – phôi thụ tinh ống nghiệm. 
  • Dần tiến đến các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư dựa trên DNA khối u tuần hoàn.

  Sản phẩm giải pháp gen của Gene Solutions 

  Mở ra cuộc cách mạng trong tầm soát và phát hiện sớm ung thư 

  Không nằm ngoài xu hướng của các trung tâm y khoa hàng đầu thế giới, coi CtDNA là dấu ấn sinh học hàng đầu trong việc phát hiện sớm và điều trị ung thư, Gene Solutions là đơn vị tiên phong tại Việt Nam ứng dụng công nghệ Sinh thiết lỏng SPOT-MAS™ (Screen for the Presence Of Tumor by DNA Methylation And Size) để tầm soát sớm ung thư dựa trên ctDNA cho cộng đồng người Việt.   

  Công nghệ này sẽ dựa trên nguyên tắc phát hiện và phân tích 4 kiểu biến đổi khác nhau của ctDNA. Sau đó tiến hành giải trình tự Gen với công nghệ hiện đại nhất Hoa Kỳ, tiếp đó là đối chiếu thông qua mô hình học máy với hơn 20.000 dữ liệu của bệnh nhân ung thư Việt Nam.  

  Tế bào phóng thích DNA vào máu và chỉ dấu sinh học phát hiện ung thư 

  (Nguồn ảnh: enseqlopedia.com) 

  Công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS™ chính một trong những thành tựu mang tính cách mạng của Gene Solutions dựa trên nền tảng nghiên cứu DNA ngoại bào giúp phát hiện cùng lúc nhiều loại ung thư phổ biến , Phổi, Gan, Đại Trực Tràng, Dạ Dàygiai đoạn sớm 

  Công nghệ SPOT-MAS™ hiện đang tiến hành triển khai lượng giá thông qua chương trình K-DETEK với sự tham gia của hơn 14 bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam  

  Việc tầm soát ung thư đa cơ quan thông qua ctDNA sẽ giúp giảm bớt số xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán đơn cơ quan không cần thiết. Đồng thời khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sót và chữa khỏi của bệnh nhân sẽ được gia tăng đáng kể, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật của ung thư cho cộng đồng, ngành y tế và cá nhân, gia đình người bệnh.  

   

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền