Gene Solutions và hành trình cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi ung thư

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Chiến dịch “Chung tay đẩy lùi ung thư” – Cùng hành động vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư” do Viện Di truyền Y học – Gene Solutions phát động vừa kết thúc với những kết quả ấn tượng 

  Lan toả thông điệp “Phát hiện sớm là chìa khoá chiến thắng ung thư” 

  Chiến dịch diễn ra trong bối cảnh ung thư đang là gánh nặng lớn cho xã hội, với số ca mắc mới và tử vong không ngừng gia tăng.  

  Đa số bệnh nhân ung thư ở Việt Nam được phát hiện bệnh muộn, khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều so với khi phát hiện ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn tiền lâm sàng – giai đoạn 0 và giai đoạn 1, khả năng điều trị khỏi rất cao. Nhiều bệnh lý ung thư nếu phát hiện sớm, tỉ lệ sống có thể đạt 99%” – TS.BS Nguyễn Hữu Phúc, Phó trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Dược TP HCM – cho biết.  

  “Chung tay đẩy lùi ung thư” diễn ra từ ngày 15/4/2022, gồm 2 giai đoạn “Khởi động” và “Lan toả”, với nhiều hoạt động phong phú, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của tầm soát ung thư nhằm phát hiện bệnh sớm.  

  Đồng hành với 65 bệnh viện, phòng khám và hơn 100 doanh nghiệp đối tác khắp cả nước, chiến dịch đã hỗ trợ 8.527 cá nhân tầm soát ung thư bằng xét nghiệm SPOT-MAS. Những cá nhân được hỗ trợ thực hiện xét nghiệm SPOT-MAS là người trên 40 tuổi, không có triệu chứng của ung thư hoặc chưa từng được chẩn đoán mắc ung thư. 

  Công nghệ SPOT-MAS do Viện Di truyền Y học – Gene Solutions nghiên cứu phát triển là phương pháp tiên tiến dựa trên kĩ thuật giải trình tự gen thế hệ mới, giúp tầm soát, phát hiện sớm 5 loại ung thư (gan, phổi, vú, dạ dày, đại-trực tràng). Với ưu điểm không xâm lấn, thuận tiện, SPOT-MAS hứa hẹn bổ sung thêm một giải pháp tầm soát ung thư bên cạnh các xét nghiệm truyền thống, góp phần lan toả thói quen khám sức khoẻ, tầm soát ung thư định kỳ đến đông đảo người dân Việt Nam.  

  Công nghệ gen tạo ra bước đột phá trong việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư

  Chương trình đã lan toả rộng rãi và đón nhận phản hồi tích cực từ cộng đồng. Anh Bùi Quang Ánh (Biên Hoà, Đồng Nai) rất tâm đắc với những điểm tiện lợi mà xét nghiệm SPOT-MAS mang lại. Không cần phải nhịn ăn hay tốn nhiều thời gian trong bệnh viện, anh hào hứng chia sẻ: “Việc lấy mẫu xét nghiệm khá đơn giản và không đau; chỉ cần lấy máu 1 lần nhưng tầm soát được nhiều loại ung thư. Tôi cảm thấy tin tưởng và thoải mái“.  

  Đó cũng là cảm nhận chung của đa số cá nhân được hỗ trợ tầm soát ung thư bằng xét nghiệm SPOT-MAS. Ai cũng mong muốn công nghệ tiên tiến này sẽ nhanh chóng đi vào đời sống, tiếp cận đông đảo người dân.  

  Gene Solutions vô cùng phấn khởi khi nhiều công ty lớn như Chicilon Media, Goldsun.. nhanh chóng hưởng ứng chiến dịch, tổ chức tầm soát ung thư cho nhân viên và gia đình. Đại diện Chicilon Media cho biết việc tầm soát ung thư bằng công nghệ SPOT-MAS nhận được nhiều phản hồi tích cực. Hoạt động này thể hiện sự chăm lo của đơn vị cho đời sống sức khỏe của nhân viên, trong bối cảnh ung thư trở thành nỗi lo của nhiều người. Việc tầm soát, phát hiện sớm còn giúp người lao động chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân, lập kế hoạch dài hạn về sức khỏe. 

  Đặc biệt, nhằm thiết thực chăm lo cho sức khỏe những cán bộ y tế đang từng ngày từng giờ bảo vệ sức khỏe nhân dân, Gene Solutions còn triển khai chương trình tầm soát ung thư cho 200 hội viên của Tổng hội Y học Việt Nam tham gia Hội nghị Khoa học (tháng 11/2022).  

  Đại biểu tham dự Hội nghị Khoa học thường niên của Tổng Hội Y học Việt Nam được tầm soát ung thư bằng công nghệ SPOT-MAS. Ảnh: Gene Solutions 

  Ngoài ra, Gene Solutions còn phối hợp của các hội chuyên môn, bác sĩ, chuyên gia, tổ chức 30 buổi toạ đàm sức khoẻ bổ ích cho cộng đồng. Trong đó, hai buổi toạ đàm trực tuyến “Phát hiện sớm để đẩy lùi ung thư” và “Cập nhật xu hướng thế giới về tầm soát sớm ung thư” trên VnExpress đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Tổng cộng, có 2.800.000 độc giả quan tâm và đồng hành cùng chiến dịch. 

   

  Khách mời tham gia toạ đàm “Phát hiện sớm để đẩy lùi ung thư”. Ảnh: VnExpress  

  Qua những hoạt động thiết thực, giàu sức lan toả, chiến dịch đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống ung thư, tạo thói quen chủ động tầm soát định kỳ, nhằm phát hiện ung thư sớm để điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân và gia đình. 

  Công nghệ gen vì sức khoẻ cộng đồng

  Nghiên cứu – phát triển xét nghiệm SPOT-MAS, Gene Solutions mong muốn bổ sung thêm một phương pháp tầm soát ung thư thuận tiện, an toàn, dễ tiếp cận với nhiều người Việt. SPOT-MAS, cùng 28 sản phẩm khác trong hệ sinh thái Gene Solutions, góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng bằng giải pháp gen tiên tiến, chất lượng với chi phí hợp lý nhất. 

  Gene Solutions chân thành cảm ơn các cơ quan đoàn thể, quý đối tác và doanh nghiệp cùng đông đảo người dân đã tin tưởng, sát cánh cùng chúng tôi trong hành trình đáng nhớ này. Khép lại chiến dịch năm 2022, chúng ta sẽ cùng nhau mở ra nhiều chương trình lớn trong thời gian tới, nhằm chung tay đẩy lùi ung thư, mang thành tựu của công nghệ gen và nền y học chính xác phục vụ sức khoẻ cộng đồng” – BS. Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Gene Solutions, chia sẻ.  

  Để hiểu thêm về những chiến dịch “Chung tay đẩy lùi ung thư – Cùng hành động vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, mời quý độc giả theo dõi video sau:

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền