Tầm soát sớm: chủ động giành lợi thế chiến thắng cuộc đua ung thư – Chung tay đẩy lùi Ung thư

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Ung thư đang là nỗi ám ảnh từng ngày từng giờ đối với nhiều người dân Việt Nam, khi đa số bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị kém hiệu quả. Làm thế nào để chúng ta thay đổi cục diện, chủ động và giành lợi thế trong cuộc chiến cam go này?

  Phát hiện sớm – chìa khóa chiến thắng ung thư

  Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm tại Đông Nam Á có thêm 1,7 triệu ca ung thư mắc mới, và dự kiến đến năm 2030, tỷ lệ tử vong sẽ tăng hơn 45%. Năm 2020, Việt Nam ghi nhận 182.563 ca mới trên tổng số 97,3 triệu dân. ​

  Khoảng 80% bệnh nhân ung thư tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi các phương pháp điều trị đã không còn mang lại hiệu quả mong muốn. Điều trị ung thư giai đoạn cuối gây áp lực tài chính và tâm lý nặng nề cho bệnh nhân và gia đình, chất thêm gánh nặng cho hệ thống y tế vốn đã quá tải.

  Việc phát hiện sớm có thể giúp tăng tỉ lệ sống của người bệnh lên 3-16 lần.

  (Nguồn ảnh: Gene Solutions)

  Với một số loại ung thư phổ biến như ung thư đại-trực tràng, ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tỷ lệ sống lần lượt là 90 – 99% (Tạp chí Ung thư cho Bác sĩ Lâm sàng, 2020).

  Chia sẻ về vai trò của tầm soát sớm ung thư, TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng khoa Khám bệnh Theo Yêu cầu BVĐH Y Dược TP.HCM nhấn mạnh: “Cho đến thời điểm hiện nay, chìa khóa trong cuộc chiến chống ung thư của nhân loại đó chính là phát hiện sớm. Chúng ta càng phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh ung thư càng cao”.

  Do đó, muốn xã hội “nhẹ gánh” ung thư, việc tầm soát và phát hiện bệnh sớm giữ vai trò vô cùng quan trọng.

  Với đặc tính của mình, bệnh ung thư có thể diễn tiến rất âm thầm trong 12 năm, không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào. Nhiều phương pháp chẩn đoán truyền thống cũng khó phát hiện ra ung thư ở các giai đoạn sớm.

  Trong giai đoạn Khơi mào – thời điểm tốt nhất để điều trị ung thư – chỉ có thể phát hiện bệnh thông qua công nghệ gen, như SPOT-MASTM.

  Tầm soát ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MASTM 

  Công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MASTM có thể tầm soát đồng thời 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam: ung thu gan, phổi, vú, đại-trực tràng, dạ dày. SPOT-MASTM hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Xét nghiệm này không xâm lấn, chỉ cần một lần thu máu nên rất tiện lợi, nhanh chóng, không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người thực hiện.

  Chị Cao Thị Hải Yến (TP. Biên Hoà, Đồng Nai) chia sẻ: “Thường tôi rất sợ đi tầm soát ung thư, như nội soi dạ dày hay các can thiệp gây tê, gây mê. Nhưng phương pháp SPOT-MASTM chỉ lấy máu có 1 lần, mà tôi thường xuyên đi lấy máu tổng quát nên tôi không sợ.

  Tôi cũng chia sẻ phương pháp này cho người nhà, và họ sẵn sàng tham gia vì nó rất tốt. Giả sử mình có vấn đề sức khoẻ thì cũng có thể phòng ngừa hoặc điều trị sớm được”.

  Bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng cách tầm soát ung thư sớm

  (Nguồn: Freepik)

  Với nhiều ưu điểm vượt trội, SPOT-MASTM hứa hẹn là bước đột phá trong phòng trị ung thư, bổ trợ hiệu quả cho các phương pháp tầm soát ung thư thường quy hiện nay, nhằm hướng đến việc phát hiện sớm ung thư với sự thuận tiện, độ chính xác cao và chi phí hợp lý.

  BS Nguyễn Hữu Nguyên, Đồng sáng lập Gene Solutions cho biết: “Gene Solutions đã nghiên cứu 1.600 nhóm bệnh chứng và cơ sở dữ liệu bộ gen lớn của hơn 20.000 bệnh nhân trong hơn 3 năm để phát triển công nghệ SPOT-MAS TM sinh thiết độc đáo với giá cả phải chăng này. Chúng tôi mong rằng công nghệ này có thể giúp sàng lọc ung thư định kỳ cho mọi người, từ đó thay đổi tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân ung thư. Chương trình cộng đồng lần này góp phần “phổ thông hóa” công nghệ SPOT-MASTM, thúc đẩy hình thành thói quen kiểm tra sức khoẻ và tầm soát ung thư định kỳ cho người dân Việt Nam, nhằm tăng hiệu quả điều trị, giảm gánh nặng và nỗi lo ung thư cho xã hội”.

  BS Nguyễn Hữu Nguyên chia sẻ về nền tảng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới giúp phát hiện DNA của khối u trong mẫu máu xét nghiệm. ảnh: Quốc Dũng

  Với mục tiêu trở thành tổ chức tiên phong tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ phân tích di truyền và giải mã gen vào nền y học chính xác, Gene Solutions theo đuổi sứ mệnh “Cải thiện sức khỏe cộng đồng bằng giải pháp gen tiên tiến, chất lượng với chi phí hợp lý nhất, vì chúng tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.

  Ngoài ra, Gene Solutions cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp gen tiên tiến thông qua các sản phẩm chất lượng, gia tăng trải nghiệm khách hàng ở mức cao nhất.

   

  Bài: Nhung Ly

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền