Tặng 50 mẫu xét nghiệm triSure NIPT miễn phí đến các thai phụ tại Quảng Trị

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Nhằm giúp các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng xa được tiếp cận phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn triSure NIPT miễn phí, phát hiện hiệu quả các bệnh di truyền nghiêm trọng cho con, sáng nay 14/5, Chi cục Dân số tỉnh phối hợp với Công ty Gene Solutions tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho mọi thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt”.

   
  Đại diện Công ty Gene Solutions trao tặng biểu trưng 50 mẫu xét nghiệm triSure NIPT cho các thai phụ ở Quảng Trị – Ảnh: K.S

  Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), có khoảng 1,4 triệu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mỗi năm, trong đó có tới 1,5% đến 2% bé mắc phải dị tật bẩm sinh, tương đương cứ 13 phút có 1 trẻ chào đời bị dị tật. Con số này tại các địa phương có điều kiện y tế hạn chế đôi khi còn đáng báo động hơn.

  Tuy nhiên, chỉ mới có khoảng 30% trẻ em được chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Để giảm thiểu trường hợp trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, nhất là các bất thường về di truyền, về gen, việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc di truyền trước sinh rất cần thiết.

  Phụ nữ mang thai cần được sàng lọc trước sinh từ sớm và chọn phương pháp an toàn, không xâm lấn để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Hiện nay, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT là kỹ thuật xét nghiệm gen tiên tiến nhất trên thế giới, giúp phát hiện từ sớm dị tật bẩm sinh di truyền cho hàng triệu trẻ em trên thế giới.


  Các đại biểu được cập nhật kiến thức ứng dụng xét nghiệm gen trong sàng lọc, chẩn đoán trước sinh – Ảnh: K.S

  Dịp này, các đại biểu được cập nhật kiến thức ứng dụng xét nghiệm gen trong sàng lọc, chẩn đoán trước sinh; hướng dẫn quy trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu máu đúng cách. Công ty Gene Solutions dành tặng 50 mẫu xét nghiệm triSure NIPT miễn phí (bao gồm 25 mẫu triSureFirst và 25 mẫu triSure Thalass) đến các thai phụ sinh sống tại tỉnh Quảng Trị với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

  Thông qua các mẫu xét nghiệm này, thai phụ được hỗ trợ tư vấn lấy 10 ml máu để làm miễn phí 1 trong 2 loại xét nghiệm NIPT – triSureFirst (sàng lọc các bất thường số lượng nhiễm sắc thể phổ biến ở thai nhi gồm hội chứng down, hội chứng edwards, hội chứng patau) hoặc triSure Thalass (xét nghiệm NIPT có phạm vi khảo sát các hội chứng down, edwards, patau, turner và tích hợp sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia theo chương trình mục tiêu dân số quốc gia.

  Trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm “dương tính” và được tư vấn, chỉ định chọc ối/sinh thiết gai nhau để chẩn đoán cho thai sẽ nhận hỗ trợ chi phí từ Công ty Gene Solutions (tối đa 1,5 triệu đồng với gói triSureFirst và 3,5 triệu đồng với triSure Thalass). Chương trình diễn ra từ nay cho đến hết ngày 30/6/2024 và kết thúc sớm nếu hết mẫu miễn phí.

  Theo Báo Quảng Trị

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền