Ung thư vú: Giành lợi thế thời gian để điều trị hiệu quả

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Theo các chuyên gia, tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ giúp việc điều trị đơn giản, tăng tỷ lệ chữa khỏi, mà còn giúp giảm chi phí điều trị đáng kể. 

  BS CKII Lê Đức Nhân – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trong tọa đàm “Thoát khỏi bệnh ung thư vú nếu phát hiện sớm”

  Kể cả nam giới cũng không được chủ quan với ung thư vú

  Trong chương trình tọa đàm “Thoát khỏi bệnh ung thư vú nếu phát hiện sớm”, BS CKII Lê Đức Nhân – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – cho biết các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bao gồm:

  – Tuổi cao: trên 40 tuổi

  – Dậy thì sớm (có kinh nguyệt trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn

  – Không sinh con, sinh con đầu lòng khi lớn tuổi hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ

  – Sử dụng các liệu pháp nội tiết tố thay thế

  – Thừa cân, béo phì

  – Thường xuyên sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá

  – Ít hoạt động thể chất, ăn uống thiếu lành mạnh

  – Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú

  Theo GLOBOCAN 2020, ung thư vú là nguyên nhân gây ra tử vong đứng thứ hai do ung thư ở nữ, chỉ sau ung thư phổi. Mỗi năm trên thế giới có hơn 2,2 triệu người được chẩn đoán mắc và 680.000 người chết vì ung thư vú. Cùng năm này, tại Việt Nam có 21.555 ca mắc mới ung thư vú, chiếm gần 26% trong tổng số bệnh ung thư ở nữ.

  Các chuyên gia khẳng định ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi 100% nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp. Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm cho ta lợi thế chủ động, giúp can thiệp hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Còn ngược lại, phát hiện ở giai đoạn muộn đưa bệnh nhân vào thế bị động, điều trị kém hiệu quả, chi phí cao, tạo gánh nặng kinh tế và tâm lý cho cá nhân, gia đình và xã hội.

  Thực tế đáng buồn là đa số phụ nữ Việt Nam thường mang tâm lý e ngại, cũng như chưa có ý thức về tầm quan trọng của việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú. Họ thường chỉ đến gặp bác sĩ khi đã xuất hiện triệu chứng – lúc này thì thường đã muộn.

  BS CKII Lê Đức Nhân chia sẻ một thực trạng đáng báo động là mọi người thường nghĩ nam giới không có ngực thì sẽ không mắc ung thư vú. Trên thực tế, tỷ lệ ung thư vú ở nam thấp hơn so với nữ – cứ 100 ca ung thư vú thì có 1 ca xảy ra ở nam giới, nhưng không phải là không có. Ung thư vú ở nam giới có tỷ lệ tử vong cao, do phái mạnh thường có tâm lý chủ quan với căn bệnh này, dẫn đến phát hiện trễ và khó điều trị.

  BS CKII Lê Đức Nhân khuyên rằng cả hai giới đều không được chủ quan với sức khỏe chính mình, phải lắng nghe cơ thể để phát hiện bất thường, và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay.

  Làm gì để phát hiện sớm ung thư vú?

  Theo BS. Nhân, phụ nữ nên áp dụng phương pháp tự khám vú để phát hiện những bất thường của cơ thể. Cách đơn giản nhất là quan sát trước gương và tự sờ nắn khi tắm hoặc khi nằm.

  Ngoài ra, với những chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, cứ 6 tháng nên chủ động tầm soát ung thư vú một lần, nhằm đảm bảo phát hiện bệnh kịp thời

  BS. Nhân chia sẻ thêm: hiện nay, một số nước tiên tiến trên thế giới đang ứng dụng phương pháp mới, giúp phát hiện dấu hiệu ung thư từ giai đoạn sớm thông qua DNA do khối u phóng thích vào trong máu (circulating tumor DNA – ctDNA).

  Tại Việt Nam, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions đã nghiên cứu phát triển công nghệ SPOT-MAS™ dựa trên kĩ thuật giải trình tự gen thế hệ mới, giúp phát hiện ctDNA. Nhờ đó, SPOT-MAS™ có thể tầm soát, phát hiện cùng lúc 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam (gan, phổi, vú, dạ dày, đại-trực tràng) ở giai đoạn sớm.

  Với ưu điểm không xâm lấn, nhanh chóng, thuận tiện, phương pháp mới hứa hẹn bổ sung thêm một giải pháp tầm soát ung thư bên cạnh các xét nghiệm truyền thống. SPOT-MAS™ sẽ giúp phái đẹp vượt qua tâm lý ngại ngùng khi thăm khám ngực, góp phần chủ động phòng chống ung thư vú, bảo vệ sức khoẻ và chất lượng sống.

  Phân tích này được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như người từ 40 tuổi trở lên nhằm phát hiện dấu hiệu của tế bào ung thư và dự đoán vị trí của khối u trong cơ thể. Việc phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư và nên được dùng bổ sung – chứ không thay thế – cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay. Phân tích này không dùng cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân đang điều trị ung thư, không khuyến nghị cho người từ 21 tuổi trở xuống.

   

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền