Chúc mừng Tiến Sĩ Trần Lê Sơn và cộng sự đạt giải thưởng Alexandre Yersin 2021-2022

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Cuối tháng 06/2022 vừa qua, danh sách giải thưởng Alexandre Yersin đã công bố và vinh danh Tiến sĩ Trần Lê Sơn và nhóm nghiên cứu với đề tài “Liquid biopsy uncovers distinct patterns of DNA methylation and copy number changes in NSCLC patients with different EGFR‑TKI resistant mutations” 

  Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc là một sáng kiến của Hội Y khoa Thụy Sĩ – Việt Nam nhằm ghi nhận đóng góp của các nhà nghiên cứu y khoa Việt Nam cho Y văn quốc tế. Mỗi công trình nghiên cứu được đánh giá qua năm tiêu chuẩn gồm: Phẩm chất khoa học, Tầm ảnh hưởng trong lâm sàng, Tầm ảnh hưởng trong khoa học, Tính cách tân, và Uy danh của tập san khoa học. 

  Tính đến nay đã là lần thứ 3 Giải thưởng Alexandre Yersin được trao cho các công trình nghiên cứu y khoa xuất sắc của các nhà khoa học Việt Nam. Đây là giải thưởng danh giá được trao 2 năm 1 lần và chỉ dành riêng cho các công trình nghiên cứu được thứ hiện ở Việt Nam bởi các nhà khoa học Việt Nam chủ trì.  

  Đề tài được trao giải lần này là Liquid biopsy uncovers distinct patterns of DNA methylation and copy number changes in NSCLC patients with different EGFR‑TKI resistant mutations” (tạm dịch: Sinh thiết lỏng phát hiện các kiểu thay đổi số lượng bản sao và methyl hóa DNA khác biệt ở bệnh nhân NSCLC với các đột biến kháng EGFR-TKI khác nhau).

  Trong bài nghiên cứu nêu rõ: Điều trị bằng thuốc ức chế tyrosine kinase (TKI) cải thiện đáng kể thời gian sống còn cho bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Tuy nhiên, tình trạng kháng TKI hầu như luôn xuất hiện sau khoảng thời gian dùng thuốc. Bằng công nghệ sinh thiết lỏng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện nhiều kiểu đột biến gene và biến đổi methyl đặc trưng ở 122 bệnh nhân NSCLC ở Việt Nam được điều trị TKI và các biến đổi này có liên quan đến thời gian đáp ứng với thuốc. Nghiên cứu cho thấy phương pháp sinh thiết lỏng có thể giúp hiểu rõ về cơ chế phân tử và giúp dự đoán tình trạng kháng thuốc, để có thể lựa chọn phác đồ điều trị tiếp theo cho bệnh nhân NSCLC. 

  Thông tin về giải thưởng trên còn được các báo chí uy tín trong nước đưa tin và khen ngợi. Điều này cho thấy rằng nền y khoa nước nhà đã và đang được Quốc tế công nhận.  

  Một lần nữa xin chúc mừng Tiến sĩ Trần Lê Sơn và các cộng sự đã nhận được giải thưởng vô cùng danh giá và xin cảm ơn vì đã góp phần mang y học Việt Nam đến gần thế giới hơn. 

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền