Hơn 800 bác sĩ tham gia Chương trình đào tạo y khoa liên tục “Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh – Xu thế và ứng dụng”

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Chương trình đào tạo y khoa do Gene Solutions phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức vào chiều ngày 16/08/2022, thu hút gần 100 bác sĩ tham gia trực tiếp và 723 đại biểu trực tuyến.

  Tham gia chương trình, Quý Bác sĩ được cung cấp nhiều thông tin bổ ích liên quan đến quy trình sàng lọc và chẩn đoán trước sinh hiện nay, đồng thời có cơ hội trao đổi chuyên môn, lắng nghe kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành cùng với các chuyên gia đầu ngành về Phụ sản và Di truyền tại Việt Nam như:

  • PGS.TS.BS. Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương
  • PGS.TS.BS. Đỗ Thị Thanh Thủy – Viện Di truyền Y học, Nguyên phó Giám đốc Trung tâm Y sinh học phân tử, Đại học Y Dược TP.HCM
  • ThS.BS. Tăng Hùng Sang – Giám đốc Y khoa Gene Solutions

  Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS.BS. Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhấn mạnh: “Công tác sàng lọc chẩn đoán trước sinh đóng vai trò cùng quan trọng đ giảm thiểu số trẻ mắc dị tật bẩm sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số“. Ngay sau đó, PGS.TS.BS. Trần Danh Cường đã có bài trình bày thú vị về chủ đề “Chỉ định chống chỉ định của sàng lọc trước sinh”. 

  Bên cạnh các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể thường gặp như hội chứng Down, Edwards, Patau… thai nhi còn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh do đột biến gen gây bệnh di truyền lặn như tan máu bẩm sinh Thalassemia, thiếu men G6PD, rối loạn chuyển hóa đường Galactose…và bất thường do đột biến trên các gen gây bệnh di truyền trội điển hình như các bất thường xương sụn/tim mạch nguy hiểm, động kinh, xương thủy tinh, loạn sản xương, thiểu năng trí tuệ… Đây đều là những bệnh di truyền phổ biến và nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

  Qua bài trình bày về chủ đề “Tiếp cận bệnh đơn gen – Nhu cầu và giải pháp trong tầm soát trước sinh không xâm lấn NIPT”,  PGS.TS.BS. Đỗ Thị Thanh Thủy – Viện Di truyền Y học, Nguyên phó Giám đốc Trung tâm Y sinh học phân tử, Đại học Y Dược TP.HCM đã giới thiệu phương pháp xét nghiệm NIPT mới – triSure Procare giúp sàng lọc toàn diện 3 loại bất thường di truyền phổ biến hiện nay. Theo đó, thai phụ có thể sàng lọc toàn diện và hiệu quả 25 bệnh đơn gen trội phổ biến, 9 bệnh đơn gen lặn và 25 bất thường số lượng nhiễm sắc thể chỉ với 1 xét nghiệm NIPT mới triSure Procare, ngay khi thai tròn 9 tuần. Đây là bước tiến đột phá trong công tác sàng lọc trước sinh.

  Chủ đề không kém phần hấp dẫn tiếp theo của ThS.BS. Tăng Hùng Sang – Giám đốc Y khoa Gene Solutions về chủ đề “Ứng dụng xét nghiệm gen trong chẩn đoán trước sinh”. Hiện nay các xét nghiệm di truyền đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản khoa, đặc biệt là ở lĩnh vực sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, đồng thời tạo ra nhiều sự thay đổi tích cực. Gene Solutions chính là một trong những đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và phát triển công nghệ gen tại Việt Nam. Nhờ làm chủ hoàn toàn quy trình công nghệ và dữ liệu di truyền của người Việt, các xét nghiệm gen tại Gene Solutions có khả năng áp dụng rộng rãi cho cộng đồng với chi phí sản phẩm dịch vụ ở mức rất thấp, cho phép sử dụng xét nghiệm gen ngay từ bước sàng lọc bệnh để đạt được độ chính xác cao và xác định được nguyên nhân bệnh. Gene Solutions phát triển hệ sinh thái xét nghiệm gen chăm sóc trọn vẹn thai kỳ bao gồm các xét nghiệm từ sàng lọc đến chẩn đoán các bất thường di truyền trước – trong – sau sinh; đánh giá sức khỏe của thai nhi, sẵn sàng can thiệp và chăm sóc kịp thời.

  Cuối chương trình là phần hỏi đáp sôi nổi của các đại biểu tham dự và chủ tọa đoàn. Đặc biệt, chương trình có cấp chứng chỉ CME cho các bác sĩ tham gia làm bài post-test (nếu đạt 6/10 câu hỏi bài post-test). Gene Solutions trân trọng gửi lời cảm ơn đến Quý Bác sĩ/ cán bộ nhân viên y tế đã đồng hành cùng chương trình và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình đào tạo y khoa liên tục lần sau!

   

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền