Ký kết hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Gene Solutions

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Sáng ngày 04/12/2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Công ty Cổ phẩn Giải pháp Gene – Gene Solutions đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh trong lĩnh vực sàng lọc – chẩn đoán trước sinh, mang đến các giải pháp chăm sóc thai kỳ trọn vẹn cho thai phụ Việt. 

  Lễ ký kết có sự tham dự của TTND.GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội; TS.BS Đinh Thúy Linh – Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội; ThS.BS. Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội; Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó Tổng Giám đốc Gene Solutions; ThS.BS Tăng Hùng Sang – Giám đốc Y khoa Gene Solutions; Bà Bùi Thị Thảo – Giám đốc Kinh doanh Gene Solutions – Khu vực miền Bắc; Bà Trần Thị Kim Huệ  – Giám đốc Kinh doanh Gene Solutions – Khu vực miền Bắc.  

   Lễ ký kết hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Gene Solutions giúp nâng cao chất lượng sàng lọc – chẩn đoán trước sinh 

  Một trong những nấc thang đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá chất lượng dân số của một quốc gia chính là bảo vệ sức khỏe của trẻ em ngay từ khi chào đời. Trong đó, việc tầm soát trước khi sinh để phát hiện và phòng tránh các dị tật bẩm sinh là hoạt động không thể thiếu. 

  Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), có khoảng 1,4 triệu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mỗi năm, trong đó có tới 1,5% đến 2% bé mắc phải dị tật bẩm sinh. Một số dị tật bẩm sinh có thể rất nhẹ, trẻ sinh ra vẫn giống như trẻ bình thường và chỉ cần can thiệp, hỗ trợ điều trị rất ít. Nhưng có một số dị tật gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ khiến trẻ cần được chăm sóc và can thiệp y tế suốt đời, đặc biệt là các dị tật do di truyền. 

  Hiện nay, với sự phát triển của di truyền y học, thai phụ có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) để phát hiện sớm và chính xác các dị tật bẩm sinh nguy hiểm ở thai như Down, Edwards, Patau, Turner…  Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội: kết quả chính xác hơn 99% – tiệm cận xét nghiệm chẩn đoán, thực hiện sớm từ tuần thai thứ 9 chỉ với 10ml máu mẹ, an toàn tuyệt đối cho thai nhi, NIPT đã nhanh chóng trở thành một trong những xét nghiệm được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực tiền sản. 

  Phát biểu tại buổi lễ, TTND.GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đánh giá cao hệ thống phòng Lab với các tiêu chuẩn đạt quốc tế của Gene Solutions. Đây là một trong những đơn vị hiếm hoi ở Việt Nam xây dựng hệ sinh thái xét nghiệm gen toàn diện trong lĩnh vực Sản – Nhi và hoàn thiện quy trình tư vấn di truyền trước, trong và sau xét nghiệm với chương trình hỗ trợ bài bản. Việc hợp tác là cơ hội để hai bên tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường triển khai thực hiện nhiều hoạt động chuyên môn dựa trên tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. 

     TTND.GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phát biểu khai mạc lễ ký kết hợp tác 

  Thông qua thỏa thuận đã ký kết, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Gene Solutions sẽ tiếp tục cùng  nhau hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Đồng thời hỗ trợ về truyền thông, nâng cao nhận thức của thai phụ về dị tật di truyền và sàng lọc trước sinh.  

  Việc hợp tác chuyên môn giữa một bệnh viện sản phụ khoa hàng đầu cả nước và một đơn vị tiên phong về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ giải trình tự gen sẽ mang đến nhiều lợi ích cho thai phụ, giảm thiểu tỷ lệ trẻ bị tử vong và dị tật trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.  

  Cụ thể, các thai phụ thực hiện xét nghiệm triSure NIPT của Gene Solutions có kết quả bất thường sẽ được hướng dẫn đến trực tiếp Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để được bác sĩ tư vấn làm các thủ thuật chẩn đoán (chọc ối/ sinh thiết gai nhau), giúp tìm tận cùng nguyên nhân gây dị tật bất thường ở thai nhi. 

  Toàn cảnh buổi lễ ký kết hợp tác

  Đặc biệt, thai phụ sẽ nhận được chương trình hỗ trợ sau xét nghiệm toàn diện từ Gene Solutions như: chi phí thực hiện chọc ối/sinh thiết gai nhau và xét nghiệm chẩn đoán trên mẫu dịch ối/gai nhau đến 9.000.000 đồng (áp dụng nếu kết quả triSure NIPT “dương tính”); Miễn phí xét nghiệm gen chẩn đoán CNVSure/G4500 trị giá 8.500.000 đồng (áp dụng nếu kết quả triSure NIPT “Âm tính” nhưng sau đó siêu âm có bất thường); Thai phụ và chồng làm xét nghiệm triSure Carrier có kết quả mang gen bệnh lặn, được chỉ định chọc ối tại bệnh viện sẽ được miễn phí 01 mẫu xét nghiệm triSure Carrier trị giá 2.300.000 đồng để chẩn đoán cho con. Trong trường hợp thai nhi được chẩn đoán mắc dị tật thật sự, các chuyên gia của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sẽ tư vấn trực tiếp cho thai phụ về hướng xử lý giúp can thiệp kịp thời cho trẻ hoặc kế hoạch quản lý thai kỳ hiệu quả hơn. 

    

  Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó Tổng Giám đốc Gene Solutions phát biểu trong buổi lễ ký kết hợp tác 

  Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó Tổng Giám đốc Gene Solutions cho biết, trong tháng 10 vừa qua, đơn vị đã cho ra mắt chương trình “triSureCare – Chăm sóc thai kỳ trọn vẹn” ghi dấu cột mốc 1.000.000 xét nghiệm gen cho thai phụ Việt. Thông qua chương trình này, Gene Solutions muốn nâng tầm chất lượng dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ toàn diện hơn, nhằm tri ân các thai phụ đã tin tưởng đồng hành.  

  Bên cạnh những hỗ trợ toàn diện sau xét nghiệm triSure NIPT, thai phụ còn có thể nhận nhiều đặc quyền chăm sóc thai kỳ khác từ chương trình triSureCare như: nhận hỗ trợ nhanh chóng để thực hiện chẩn đoán trước sinh tại các bệnh viện phụ sản hàng đầu; Tư vấn di truyền chuyên sâu 24/7, giải đáp các thắc mắc liên quan đến Di truyền sinh sản và chăm sóc sức khỏe thai kỳ; Hỗ trợ thai phụ đặt lịch làm xét nghiệm triSure NIPT tại hơn 2.500 bệnh viện/ phòng khám Sản trên cả nước.  

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền