Xét nghiệm NIPT mới tiết kiệm chi phí cho thai phụ

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Gene Solutions ra mắt xét nghiệm sàng lọc trước sinh triSureFirst, có độ chính xác cao, chi phí thấp hơn trước 13 lần, cho nhiều thai phụ có thể tiếp cận hơn.

  Những năm gần đây, xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT) được Bộ Y tế nhiều nước và các hiệp hội sản khoa trên thế giới khuyến cáo thực hiện cho thai phụ, giúp sàng lọc các dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên, giá cho mỗi lần thực hiện xét nghiệm này thường ở mức khó tiếp cận với nhiều thai phụ.

  Các nhà khoa học của Viện Di truyền Y học – Gene Solutions, năm 2018, đã nghiên cứu và cho ra đời xét nghiệm NIPT phiên bản Việt, có tên gọi triSure NIPT. Từ ngày 1/3, Gene Solutions tiếp tục phát triển và ra mắt thêm xét nghiệm triSureFirst. Theo đó, giảm thời gian và giảm chi phí xét nghiệm NIPT, nhằm phổ thông hóa xét nghiệm này. Từ đó, giúp nhiều thai phụ có thể tiếp cận hơn.

  “Gene Solutions xây dựng quy trình xét nghiệm NIPT tại Việt Nam với công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế. Vận hành hệ thống giải trình tự mạnh (NovaSeq 6000), giúp tăng độ nhạy, độ chính xác. Với phiên bản triSureFirst, thai phụ có mức thu nhập trung bình cũng có thể thực hiện được. Thời gian trả kết quả rút ngắn còn 5-7 ngày”, BS Nguyễn Hữu Nguyên – Đồng sáng lập Gene Solutions cho biết.

  Phòng nghiên cứu và phát triển xét nghiệm của Gene Solutions

  Xét nghiệm triSureFirst sàng lọc trước sinh không xâm lấn dựa trên DNA ngoại bào của nhau thai phóng thích vào trong máu mẹ. Xét nghiệm có thể phát hiện sớm nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh bất thường số lượng nhiễm sắc thể, như: Down, Edwards, Patau. Thai phụ có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm này từ khi thai tròn 9 tuần để kiểm tra sức khỏe con.

  Cũng theo BS Nguyên, ưu điểm của xét nghiệm triSureFirst là tỷ lệ phát hiện bệnh hơn 99%, giá trị tiên đoán dương là 94% cho cả 3 hội chứng di truyền. Tức khả năng thai thật sự mắc bệnh rất cao khi kết quả xét nghiệm dương tính, giúp giảm 25 lần số ca phải chọc ối không cần thiết so với xét nghiệm sinh hóa thông thường.

  Khi thực hiện triSureFirst, nếu kết quả dương tính hoặc nghi ngờ, thai phụ sẽ được Gene Solutions tư vấn, hỗ trợ sau xét nghiệm như: chi phí chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau, miễn phí xét nghiệm chẩn đoán CNVSure, bảo hiểm kết quả 200 triệu đồng…

   

  Ngày càng nhiều thai phụ được tiếp cận với xét nghiệm NIPT

  Từ năm 2018 đến nay, Gene Solutions đã thực hiện xét nghiệm NIPT với hơn 500.000 thai phụ, giúp trên 65.000 thai phụ tránh chọc ối không cần thiết. Hiện đơn vị có các gói xét nghiệm di truyền tiền sản (NIPT) là triSureFirst, triSure3, triSure9.5, triSure và triSure Procare. Các xét nghiệm này đang được triển khai ở hơn 2.000 bệnh viện, phòng khám trên cả nước và được hơn 2.500 bác sĩ sản khoa chỉ định.

  Cuối năm 2022, Gene Solutions đã phát triển thêm mạng lưới đối tác triển khai sản phẩm tại Thái Lan, Indonesia, Philippines, từng bước đưa giải pháp NIPT sang thị trường các nước Đông Nam Á.

  Theo Vnexpress

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền