Xét nghiệm triSure NIPT của Viện Di truyền Y học – Gene Solutions đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TPHCM lần thứ 26

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Chiều ngày 21/12, UBND TPHCM đã tổ chức Lễ tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ 26. Giải pháp “Nghiên cứu ươm tạo và phát triển công nghệ di truyền ứng dụng trong lĩnh vực Y khoa và đời sống” của Viện Di truyền Y học – Gene Solutions vinh dự nhận giải thưởng lần này.

  Đại diện Viện Di truyền Y học – Gene Solutions – PGS.TS.BS Đỗ Thị Thanh Thủy, Nguyên Phó GĐ Trung tâm Y sinh học phân tử, ĐH Y Dược TP.HCM nhận bằng khen từ BTC (BS Thủy đứng thứ 3 từ phải qua)

  Quá trình ươm tạo và phát triển công nghệ di truyền cùng với các sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực Y khoa và đời sống của Viện Di truyền Y học – Gene Solutions bắt đầu được thực hiện từ 2016. Một trong những giải pháp nổi bật là phát triển xét nghiệm sàng lọc trước sinh triSure NIPT dành riêng cho thai phụ Việt. triSure NIPT có khả năng phát hiện lên tới 99% các dị tật do bất thường số lượng nhiễm sắc thể như Down, Edwards, Patau, Turner… của thai nhi và giảm tỷ lệ “dương tính giả” cũng như “âm tính giả”. 

  PGS.TS.BS Đỗ Thị Thanh Thủy chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ trao giải

  So với xét nghiệm sàng lọc truyền thống như Combined test, Triple test với độ chính xác khoảng 60-80% thì xét nghiệm triSure NIPT có những ưu thế vượt trội, đáp ứng 3 tiêu chí đánh giá của hội thi:

  Tính mới và sáng tạo: Viện Di truyền Y học – Gene Solutions đã phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ cao, tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực y – sinh học 4.0, đặc biệt là dữ liệu thống kê các chỉ số di truyền và bệnh học liên quan đến di truyền của người Việt Nam.

  Trong đó, triSure là xét nghiệm NIPT duy nhất tại Việt Nam có ĐỘ CHÍNH XÁC ƯU VIỆT được xác định bằng các công bố quốc tế và phát triển từ thuật toán độc quyền dựa trên thông tin di truyền của hơn 200.000 thai phụ Việt.

  Có khả năng áp dụng rộng rãi cho cộng đồng với chi phí sản phẩm dịch vụ ở mức thấp do Viện Di truyền Y học – Gene Solutions làm chủ quy trình công nghệ và dữ liệu di truyền của người Việt nam. Đến tháng 9/2021, xét nghiệm triSure NIPT đã được triển khai trên tại 2.000 bệnh viện, phòng khám sản và được hơn 2.500 bác sĩ sản khoa trên cả nước tin tưởng chỉ định, giúp hàng chục ngàn thai phụ nguy cơ cao tránh thực hiện xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn.

  Có hiệu quả kinh tế – xã hội cụ thể: Các sản phẩm dịch vụ của Viện Di truyền Y học – Gene Solutions góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân, cải thiện giống nòi và tham gia vào xây dựng quỹ gen cho người Việt Nam.

  Gene Solutions cũng có gian hàng giới thiệu sản phẩm ngay tại sảnh ngoài của buổi lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ 26

  Không chỉ là tin vui với đội ngũ nghiên cứu khoa học, đây còn là động lực để Viện Di truyền Y học – Gene Solutions tiếp tục hăng say nghiên cứu và có thêm nhiều đóng góp giá trị hơn nữa cho cộng đồng.

  Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TPHCM lần thứ 26 do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố, Liên Đoàn Lao động Thành phố, Thành Đoàn Thành phố cùng phối hợp với các sở, ngành của Thành phố phát động. Đây là cuộc thi uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học công nghệ ở trong nước và được bạn bè quốc tế đánh giá cao. 

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền