[BV ĐH Y Dược Huế] Hội thảo khoa học “NIPT cho tầm soát đầu tay: xu thế và ứng dụng”

Nằm trong những hoạt động thường quy của Bệnh viện. Ngày 16/8/2019, tại Hội trường Trung tâm Y học gia đình, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Viện Di truyền Y học – Công ty Cổ phần giải pháp Gene tổ chức buổi Hội thảo Khoa học “NIPT cho tâm soát đầu tay: Xu thế và ứng dụng”. Nhà tài trợ chính cho Hội thảo, công ty Gene Solutions.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng – Quyền giám đốc Bệnh viện, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc tầm soát, tư vấn và sàng lọc ban đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các thai phụ.

Phát triển gắn với đổi mới và nâng cao chất lượng y tế cơ sở là một trong những giải pháp đang được ngành y tế tích cực triển khai thực hiện nhằm giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến cơ sở. Cũng không ngoài mục đích hỗ trợ các đơn vị y tế tiếp cận và cập nhật những kiến thức mới về công nghệ, kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến trên thế giới, góp phần cải thiện quy trình xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc trước sinh tại Việt Nam. Viện Di truyền Y học – Công ty Cổ phần giải pháp Gene mang đến một buổi Hội thảo khoa học hữu ích về xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn NIPT dành cho phụ nữ mang thai, với mục đích xác định các nguy cơ bất thường NST nghiêm trọng của thai nhi như hội chứng Down, bất thường NST giới tính. NIPT sàng lọc ban đầu cho tất cả các thai phụ đang dần trở nên phổ biến, nhất là các thai phụ có nguy cơ cao so với sàng lọc truyền thống. Thực hiện từ tuần thai thứ 9, chỉ với lấy máu mẹ phát hiện con có bất thường NST, tiến hành đơn giản hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé tránh được nguy cơ xâm lấn bị chọc ối mang đến cho thai phụ một thai kỳ yên bình không lo lắng.

 Hội thảo còn có sự góp mặt của GS.TS. Trương Đình Kiệt – Viện trưởng Viện Di truyền Y học, các báo cáo viên – PGS.TS. Hà Thị Minh Thi – Phụ trách Bộ môn Di truyền Y học Trường Đại học Y Dược Huế và các bác sĩ của Viện Di truyền Y học và Đại học Y Dược TP  Hồ Chí Minh.

Hội thảo với gần 100 hội thảo viên tham dự bao gồm các bác sĩ chuyên khoa Sản của Bệnh viện Trường, bác sĩ, Kỹ thuật viên các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Sản tại Huế và các tỉnh lâm cận như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi. Kết thúc Hội thảo, Hội thảo viên được cấp chứng nhận tham dự.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo.

Theo Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Share on facebook
Share on google
Share on telegram
Share on email

Bài viết liên quan

Bình luận