Cập nhật họp báo chính thức của ASCO Breakthrough 2023 với sự tham gia của TS. Trần Lê Sơn – Trưởng nhóm nghiên cứu của xét nghiệm SPOT-MAS

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Vào lúc 12:00 – 13:00 JST, ngày 03/08/2023. Họp báo chính thức của Hội nghị Y khoa toàn cầu ASCO (Hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) đã diễn ra tại thành phố Yokohama, Nhật Bản, đánh dấu các sự kiện nổi bật trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị.

  Các hội nghị của Hiệp hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đóng vai trò là các sự kiện đào tạo hàng đầu về ung thư nhằm mục đích chia sẻ các kiến thức và tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực ung bướu. Trong đó, ASCO Breakthrough được xem là sự kiện khoa học và đào tạo hàng đầu của ASCO bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

  Buổi họp báo diễn ra dưới sự điều phối của TS. Julie Gralow – Giám đốc Y khoa kiêm Phó Chủ tịch điều hành ASCO cùng 4 tác giả có nghiên cứu xuất sắc nhất trong số 160 đề tài được gửi về ASCO Breakthrough năm nay.

  Cùng với các đại diện đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Úc, TS. Trần Lê Sơn – cố vấn khoa học cấp cao đến từ Viện Di truyền Y học – Gene Solutions Việt Nam vinh dự là một trong bốn tác giả được mời tham dự họp báo trước truyền thông để chia sẻ các vấn đề liên quan đến bài nghiên cứu về xét nghiệm SPOT-MAS.

  Dưới đây là phần hỏi đáp của TS. Trần Lê Sơn cùng đại diện ASCO và giới truyền thông tại Nhật Bản.

  Bà Julie Gralow“Điều gì đã thôi thúc anh tiến hành nghiên cứu này?”

  Phát hiện ung thư sớm có thể cải thiện cơ hội kiểm soát tiến triển ung thư và tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

  Các xét nghiệm sàng lọc trong hiện tại mặc dù có thể giúp làm giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Tuy nhiên mỗi lần thực hiện chỉ tầm soát được một cơ quan, đặc biệt một số loại có tính chất phức tạp, gây xâm lấn. Từ đó, tạo ra tâm lý e ngại cho người thực hiện.

  Để vượt qua những thách thức lâm sàng như vậy, chúng tôi đã nghiên cứu một xét nghiệm dựa trên kỹ thuật sinh thiết lỏng, tên là SPOT-MAS giúp hỗ trợ phát hiện tín hiệu DNA khối u phóng thích vào trong máu của 5 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam, bao gồm ung thư gan, vú, đại trực tràng, dạ dày và phổi.

  Tại hội nghị ASCO Breakthrough 2023, tôi vui mừng được chia sẻ kết quả nghiên cứu lâm sàng của chúng tôi. K-DETEK là một nghiên cứu quy mô lớn tại nhiều trung tâm nhằm đánh giá tính khả thi và giá trị chẩn đoán của xét nghiệm SPOT-MAS.

   Bà Julie Gralow“Anh có thể tóm tắt những phát hiện chính của nghiên cứu không?”

  Chúng tôi đã tiến hành khảo sát hơn 10.000 người khỏe mạnh trên khắp Việt Nam. Qua đó, chúng tôi cũng đã hoàn thành một báo cáo lâm sàng đầu tiên cho 2795 trường hợp và chứng minh rằng SPOT-MAS có thể phát hiện tín hiệu ung thư ở những người không có triệu chứng với giá trị tiên đoán dương tính (PPV) là 60%. Giá trị này có nghĩa là trên 100 người phát hiện dương tính với ctDNA, 60 người sau đó chẩn đoán thật sự mắc ung thư.

  Ngoài việc phát hiện tín hiệu ung thư, xét nghiệm SPOT-MAS còn đưa ra kết quả dự đoán nguồn gốc khối u với độ chính xác lên đến 83,3%.

  Bà Julie Gralow“Tại sao điều này lại quan trọng? Kết quả nghiên cứu này có ảnh hưởng như thế nào nếu được ứng dụng rộng rãi?”

  Nghiên cứu này đã giúp chúng tôi củng cố các bằng chứng lâm sàng về khả năng ứng dụng của xét nghiệm SPOT-MAS. Có thể khẳng định, xét nghiệm tầm soát đa ung thư hoàn toàn có thể là một phương pháp bổ sung vào các tiêu chuẩn về chăm sóc và tầm soát ung thư sớm.

  Trong tương lai, chúng tôi mong muốn có thể tiếp tục cải thiện xét nghiệm này để có thể tăng khả năng tiếp cận nó đến nhiều người, với một mức giá hợp lý tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nơi vẫn còn thiếu các chương trình tầm soát diện rộng.

  *Câu hỏi từ giới truyền thông.

      

  Reporter: Các xét nghiệm tầm soát đa ung thư hiện đang được rất nhiều quốc gia phát triển và nghiên cứu, bao gồm cả Nhật Bản. Vậy, xét nghiệm SPOT-MAS có gì khác so với các nghiên cứu còn lại?

  TS. Trần Lê Sơn: Mỗi nhóm nghiên cứu sẽ phân tích những đặc tính khác nhau của ctDNA để phát hiện sớm ung thư. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất trong lĩnh vực này lại nằm ở ctDNA – bởi hàm lượng ctDNA trong máu vốn rất thấp, nhưng còn thấp hơn khi ở trong giai đoạn sớm. Sự đặc biệt của xét nghiệm SPOT-MAS nằm ở việc chúng tôi đã áp dụng mô hình đa phương thức các tín hiệu của ctDNA nhằm tạo ra tỷ lệ phát hiện sớm cao hơn khi làm giảm độ phủ sâu của kỹ thuật giải trình tự gen.

  Bằng cách này chúng tôi có thể giảm chi phí thực hiện của xét nghiệm, đây là một yếu tố quan trọng làm tăng khả năng ứng dụng xét nghiệm trên diện rộng.

  Hội nghị ASCO Breakthrough 2023 sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới tại Yokohama. Cũng trong khuôn khổ hội nghị, TS. Trần Lê Sơn và các cộng sự đến từ Viện Di Truyền Y học Gene Solutions Việt Nam cũng có thêm 3 phần trình bày khác tại khu vực báo cáo nghiên cứu B.

  Theo dõi các bài đăng mới nhất về SPOT-MAS tại ASCO Breakthrough 2023 tại:

  https://ascopost.com/news/august-2023/liquid-biopsy-assay-demonstrates-effective-early-cancer-detection-in-asymptomatic-individuals-in-vietnam/

  https://www.cancer.net/blog/2023-07/2023-asco-breakthrough#k-detek

  Thông cáo báo chí của tổ chức ASCO về nghiên cứu:

  https://old-prod.asco.org/about-asco/press-center/news-releases/blood-test-demonstrates-potential-utility-early-cancer

   

   

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền