Công nghệ gen hỗ trợ điều trị trúng đích và khảo sát tồn dư khối u cho bệnh nhân ung thư

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Định hướng điều trị đích và khảo sát tồn dư khối u vi thể, xét nghiệm K-track là một trong những tiến bộ y học trong chẩn đoán và điều trị ung thư được trình bày tại Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 25 (ngày 1 – 2/12).  

  K-track hỗ trợ điều trị và theo dõi tái phát ở bệnh nhân ung thư

  Tại phiên “Giải phẫu bệnh – Sinh học phân tử”, TS. Từ Ngọc Ly Lan, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions, đã báo cáo “Ứng dụng công nghệ sinh thiết lỏng trong điều trị và theo dõi ung thư”.

  TS. Từ Ngọc Ly Lan trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Gene Solutions

  Tham luận giới thiệu phương pháp sinh thiết lỏng giúp khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u dựa trên việc phát hiện DNA do khối u phóng thích vào trong máu (circulating tumor DNA – ctDNA). Khi có ít nhất 1 đột biến trên ngưỡng phát hiện (trên 5 phân tử ctDNA trên 10.000 DNA ngoại bào trong máu), thì tín hiệu ctDNA là dương tính, nghĩa là bệnh nhân có nguy cơ cao về tồn dư khối u (minimal residual disease – MRD). Nếu ctDNA âm tính, bệnh nhân có nguy cơ tồn dư khối u thấp. Nếu hàm lượng ctDNA giảm mạnh sau điều trị nghĩa là bệnh nhân đáp ứng tốt với phương pháp.

  Kết quả K-track hỗ trợ bác sĩ theo dõi tái phát và di căn ở bệnh nhân ung thư để có hướng can thiệp kịp thời. Đối với bệnh nhân ung thư đã phẫu thuật triệt căn, bệnh nhân di căn hoặc kháng điều trị, K-track giúp định hướng điều trị đích và xác định cơ chế kháng thuốc. Đối với bệnh nhân ung thư đang ổn định, K-track giúp khảo sát MRD và theo dõi tái phát.

  Với độ đặc hiệu hơn 99%, độ nhạy cao, thiết kế cá thể hoá, tích hợp khảo sát đột biến cho điều trị đích ung thư, xét nghiệm K-track giúp phát hiện tái phát sớm hơn so với các phương pháp truyền thống. Phương pháp này rất thuận tiện, bệnh nhân chỉ cần thu mẫu máu là có thể theo dõi tái phát ung thư theo thời gian.

  TS. Từ Ngọc Ly Lan còn trình bày 2 ca lâm sàng tại Hội thảo. Ca thứ nhất là một bệnh nhân ung thư đại tràng được điều trị bằng phẫu thuật và hoá trị. Kết quả K-track sau đó cho thấy ctDNA âm tính, không phát hiện tồn dư khối u. Qua hơn 1 năm theo dõi, bệnh nhân được nhận định lâm sàng ổn định. Ca thứ hai là bệnh nhân ung thư gan trên nền viêm gan C. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có kết quả ctDNA dương tính, có tồn dư khối u. Bệnh nhân đã tái phát sau đó.

  Nghiên cứu khoa học về K-track đã được công bố trên Tạp chí Y học Việt Nam (tháng 4/2022), Frontiers in Oncology (tháng 11/2022), Molecular Oncology (11/2022).

  Ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong phòng chống ung thư

  Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 25 diễn ra vào ngày 1 – 2/12, do Bệnh viện Ung bướu TP.HCM phối hợp cùng Hội Ung thư Việt Nam, Hội Ung thư TP.HCM tổ chức. Đây là diễn đàn lớn của ngành ung thư cả nước, nơi trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những thành tựu nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn của y học trong phòng chống, kiểm soát ung thư.

  Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Gene Solutions 

   Hội thảo thu hút hơn 1.600 đại biểu trong nước, và báo cáo trực tuyến của các chuyên gia nước ngoài như Nhật Bản, Nga, Đức, Đài Loan (Trung Quốc). Với 125 đề tài được trình bày trong 20 phiên hội thảo chuyên đề và 5 phiên vệ tinh, Hội thảo đề cập đến nhiều lĩnh vực đa dạng như: tổng quát, huyết học, đầu cổ – tuyến giáp, tiêu hóa, phổi – lồng ngực, vú, phụ khoa, điều dưỡng – chăm sóc giảm nhẹ, xạ trị – kỹ thuật phóng xạ, giải phẫu – sinh học phân tử.

  Đồng hành cùng Hội thảo, Gene Solutions đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, như tư vấn cho người tham dự những giải pháp gen tiên tiến hỗ trợ tầm soát, điều trị và theo dõi ung thư. Gian hàng của Gene Solutions thu hút đông đảo khách mời đến tham quan, tìm hiểu.

  Tư vấn giải pháp gen trong hỗ trợ phát hiện và điều trị ung thư. Ảnh: Gene Solutions 

  Xét nghiệm K-track, cùng với SPOT-MAS™ và OncoGS do Viện Di truyền Y học – Gene Solutions phát triển mang ý nghĩa đặc biệt giữa bối cảnh bệnh ung thư đang là gánh nặng cho gia đình, xã hội, với tỉ lệ mắc và tử vong không ngừng gia tăng – như thông tin TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, chia sẻ tại Hội nghị. Hệ sinh thái của Gene Solutions cung cấp những giải pháp bổ sung, hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh ung thư, góp phần cải thiện sức khoẻ và chất lượng sống cho người bệnh.

  Là công ty tiên phong trong lĩnh vực di truyền y học tại Việt Nam, Gene Solutions thường xuyên tổ chức và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, hội thảo chuyên ngành. “Thông qua các chiến dịch cộng đồng, chúng tôi mong muốn tăng cơ hội tiếp cận và lan tỏa thói quen kiểm tra sức khỏe, ứng dụng công nghệ gen trong tầm soát và điều trị ung thư, góp phần cải thiện sức khoẻ người dân”– BS. Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Gene Solutions, chia sẻ.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền