Nghiên cứu về công nghệ tầm soát sớm ung thư SPOT-MAS xuất hiện trên các tạp chí và sự kiện uy tín quốc tế

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Nghiên cứu về xét nghiệm tầm soát sớm ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng dựa trên nền tảng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới của nhóm khoa học Việt Nam do TS. Trần Lê Sơn – Nhà khoa học đến từ Viện Di truyền Y học – Gene Solutions Việt Nam làm trưởng nhóm nghiên cứu đang nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên môn.

  Ngày 26/07 vừa qua, tạp chí khoa học danh tiếng eLife (Cambridge, UK) vừa đăng tải công trình nghiên cứu về mô hình phân tích đa phương thức nhằm phát hiện sớm ung thư đến từ nhóm các nhà khoa học Việt Nam.

  Tạp chí eLife đề cao giá trị của nghiên cứu trong việc cung cấp các đánh giá toàn diện về hiệu quả phát hiện sớm đồng thời nhiều loại ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng dựa trên nền tảng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới kết hợp với mô hình học máy (machine learning) tiên tiến. Nghiên cứu này được đưa ra trong bối cảnh công nghệ phân tích ctDNA (DNA khối u lưu hành trong máu) đã trở thành một chỉ dấu sinh học đầy hứa hẹn trong việc hỗ trợ phát hiện sớm ung thư.

  Tổng quan phương pháp khảo sát & kết quả được đăng tải trên eLife
  Tổng quan phương pháp khảo sát & kết quả được đăng tải trên eLife

  TS. Trần Lê Sơn – Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học tại Viện Di truyền Y học – Gene Solutions chia sẻ “Công trình nghiên cứu này đã chứng minh SPOT-MAS, với sự kết hợp độc đáo giữa tính năng phân tích nhiều đặc trưng của ctDNA và các thuật toán học máy có thể giúp phát hiện và xác định nguồn gốc của nhiều loại ung thư thông qua các kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới”

  Tiếp đó, vào ngày 03/08/2023, tại Hội nghị Y khoa toàn cầu ASCO (Hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) được diễn ra tại Yokohama, Nhật Bản – nơi quy tụ các chuyên gia ung thư toàn cầu đến từ 150 quốc gia, TS. Trần Lê Sơn vinh dự là đại diện một trong bốn nghiên cứu xuất sắc trong số 160 bài nghiên cứu tham gia vào buổi họp báo chính thức ASCO Breakthrough 2023 và chia sẻ về nghiên cứu SPOT-MAS – công nghệ phân tích ctDNA nhằm hỗ trợ tầm soát và phát hiện sớm đa ung thư.

  TS Trần Lê Sơn tại họp báo ASCO Breakthrought 2023
  ASCO Breakthrought 2023

  Tại họp báo, nghiên cứu SPOT-MAS nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là về việc liệu xét nghiệm SPOT-MAS có gì khác so với các nghiên cứu tầm soát đa ung thư đang được rất nhiều quốc gia phát triển triển khai. Chia sẻ về vấn đề này, TS. Trần Lê Sơn cho biết “Mỗi nhóm nghiên cứu sẽ phân tích những đặc tính khác nhau của ctDNA để phát hiện sớm ung thư. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất trong lĩnh vực này lại nằm ở ctDNA – bởi hàm lượng ctDNA trong máu vốn rất thấp, nhưng còn thấp hơn khi ở trong giai đoạn sớm. Sự đặc biệt của xét nghiệm SPOT-MAS nằm ở việc chúng tôi đã áp dụng mô hình đa phương thức các tín hiệu của ctDNA nhằm tạo ra tỷ lệ phát hiện sớm cao hơn khi làm giảm độ phủ sâu của kỹ thuật giải trình tự gen. Bằng cách này chúng tôi có thể giảm chi phí thực hiện của xét nghiệm, đây là một yếu tố quan trọng làm tăng khả năng ứng dụng xét nghiệm trên diện rộng.”

  TS Trần Lê Sơn tại họp báo ASCO Breakthrought 2023
  TS Trần Lê Sơn tại họp báo ASCO Breakthrought 2023

  TS. Trần Lê Sơn cũng tham gia báo cáo “Nghiên cứu lượng giá lâm sàng của xét nghiệm khảo sát ctDNA để phát hiện đa ung thư: Báo cáo cập nhật mới nhất với sự tham gia của 2,795 người Việt Nam” được trình bày tại Khu vực báo cáo nghiên cứu B vào ngày 04/08/2023.

  TS Trần Lê Sơn và Thạc Sĩ Thiện Chí – báo cáo mô hình lượng giá SPOT-MAS trên 05 loại ung thư tầm soát
  TS Trần Lê Sơn và Thạc Sĩ Thiện Chí – báo cáo mô hình lượng giá SPOT-MAS trên 05 loại ung thư tầm soát

  Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ hội nghị ASCO, một nghiên cứu khác về xét nghiệm khảo sát tồn dư khối u tối thiểu (Minimal Residual Disease- MRD) là: “Cá nhân hóa xét nghiệm K-Track để phát hiện các đột biến điều trị đích và khảo sát tồn dư tối thiểu trong các loại ung thư mô đặc” do TS. Từ Ngọc Ly Lan, Viện Di Truyền Y học – Gene Solutions Việt Nam trình bày cũng nhận được giải thưởng Nghiên cứu xuất sắc. (một trong 40 bài nghiên cứu nhận được điểm số cao nhất tại Hội nghị ASCO Breakthrough 2023)

  TS Từ Ngọc Ly Lan và Báo cáo K-Track Cá thể hoá trong phát hiện đột biến điều trị đích và khảo sát tồn dư tối thiểu trên bệnh nhân ung thư mô đặc. (Bài win Top 40 bài nghiên cứu điểm cao nhất tại Asco 2023)
  TS Từ Ngọc Ly Lan và Báo cáo K-Track Cá thể hoá trong phát hiện đột biến điều trị đích và khảo sát tồn dư tối thiểu trên bệnh nhân ung thư mô đặc. (Bài win Top 40 bài nghiên cứu điểm cao nhất tại Asco 2023)

   

  ————————————————————————————————————————

  TS. Trần Lê Sơn – Nhà khoa học đến từ Viện Di truyền Y học – Gene Solutions Việt Nam là trưởng nhóm nghiên cứu của xét nghiệm SPOT-MAS, một phân tích đa phương thức trên nhiều đặc trưng của ctDNA (DNA của tế bào khối u phóng thích vào trong máu) nhằm giúp phát hiện sớm và xác định nguồn gốc của nhiều loại ung thư.

  Thông cáo báo chí của eLife:

  https://elifesciences.org/for-the-press/63ced096/new-circulating-tumour-dna-test-measures-multiple-markers-to-detect-cancer-early

  Bài nghiên cứu được đăng trên eLife:

  https://elifesciences.org/reviewed-preprints/89083

   

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền