[HTV9] Bệnh thiếu men G6PD di truyền ảnh hưởng tới các bé trai

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Khi bị thiếu hụt men G6PD, những đứa trẻ vẫn sinh hoạt bình thường, thậm chí có nhiều người không hề biết mình bị bệnh đến khi có một tác nhân tác động vào cơ thể mới bắt đầu mới có biểu hiện. Tùy theo từng đứa trẻ có mức độ thiếu hụt men G6PD khác nhau, có trẻ bị nặng khi tiếp xúc với những chất oxy hóa sẽ gây ra tình trạng huyết tán, nghĩa là hồng cầu bị vỡ quá mức.

  Thiếu men G6PD là bệnh di truyền lặn, có thể bố mẹ không có biển hiện bệnh nhưng vẫn có nguy cơ truyền bệnh cho con. Vậy làm thế nào để cha mẹ biết mình có mang gen bệnh hay không và cách tầm soát cho con? Lắng nghe chia sẻ của BS.CK2 Giang Trần Phương Linh, Chuyên khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trong chương trình Bác sĩ của bạn – HTV9.

  Bài viết liên quan

  Bình luận

  Chương trình dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm soát, phát hiện sớm ung thư thông qua hình thức tặng 7.000 suất tầm soát ung thư miễn phí bằng công nghệ SPOT-MASTM, cho hơn 100 doanh nghiệp, bệnh viện và phòng khám khắp cả nước.

  » Xem chi tiết «
  » Xem trên VNExpress «

  Bài viết mới nhất

  Theo dõi chúng tôi

  Chuyên gia GENE SOLUTIONS đang lắng nghe bạn !

  Tư vấn di truyền